×
Tìm Kiếm Sản Phẩm
Facebook
Google+
Yoututbe

Trầm hương là gì?, cách nhận biết trầm hương ra sao là điều mà nhiều người quan tâm nhưng chưa có lời giải chuẩn sát.

Trầm hương là một loại gỗ có chứa rất nhiều nhựa thơm được nhiều người muốn sử dụng bởi những công dụng tuyệt vời của nó như chữa được nhiều bệnh, đem lại sự thịnh vượng cũng như may mắn cho người dùng. Trầm hương là một loại gỗ rất quý hiếm, người xưa đã có câu “ngậm ngải tìm trầm” để nói lên sự gian khổ khi đi tìm loại gỗ trầm này. Hôm nay Trầm Hương Việt cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về loại gỗ trầm hương này nhé.

Giải thích nôm na theo nghĩa đen của 2 từ Trầm Hương:

 Trầm: có nghĩa là chìm, ở đây chỉ sự chìm xuống nước của 1 vật.

 Hương: có nghĩa là mùi, và trầm hương có mùi vị thơm ngọt, ấm…rất đặc trưng. ( ngữi là ghiền ^^ ).

Ghép 2 từ lại có nghĩa là 1 khúc gỗ có mùi thơm và chìm nước. Đó là trầm hương loại 1, loại này khi xưa nhiều nhưng hiện tại rất là hiếm và có giá cao.

Nhưng các bạn đừng nghĩ là cứ cục gỗ nào có dầu, đốt có mùi hương là trầm hết nhé. Mùi trầm rất đặc trưng, không thể lẩn lộn vào đâu được, nếu bạn đã từng được thưởng qua mùi vị trời ban này thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng phân biệt được.

Bây giờ Trầm Hương Việt sẽ giải thích rõ ràng cặn kẻ hơn về quá trình hình thành, cáo loại trầm hương cũng như công dụng .

Trầm hương hình thành như thế nào?

Trầm hương được hình thành trên cây dó (tên khoa học Aquilaria). Cây dó có rất nhiều loại, dó dằn, dó ngọt, dó dây, dó liệu, dó bầu và dó niệt…chúng đều tạo dầu nhưng tuỳ loại mà giá thành khác nhau. 

hình ảnh hoa và lá của cây trầm hương

Lá, hoa và trái của cây Dó Bầu

Cây dó bầu trong quá trình sinh trưởng, cây bị cáo tác nhân bên ngoài làm tổn thương và nhiểm bệnh, để chống lại cây tự tiết ra chất nhựa bao quanh khu vực bị nhiễm bệnh đó, chất nhựa đó được gọi là trầm hương. Về lâu dài hay do độ nhiễm bệnh mà lượng trầm hương tiết ra nhiều hay ít và lang rộng ra xung quanh phần gỗ, tạo thành những cục trầm lớn, nhiều hình thù và có hương thơm.

Khi hàm lượng dầu lớn hơn 40%, trầm hương có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%. Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà trầm hương có các tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn, trầm rục, trầm sinh …

Tuỳ thuộc vão hàm lượng trầm hương chứa trong sớ gỗ mà người ta phân loại trầm hương thành nhiều cấp bậc và phẩm chất khác chau. Vấn đề nay sẽ giới thiệu rõ hơn cho các bạn ở phần bên dưới.

2. Trầm hương có bao nhiêu loại ?

Trầm hương được xếp thành 3 hạng và mỗi hạng chia thành nhiều lọai, như sau:

– Hạng nhất là kỳ nam hay còn gọi là kỳ

Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt; tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại:

+ Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng qúy hiếm, ít khi có, đắt giá nhất.

+ Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất qúy hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.

+ Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu,  qúy hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.

+ Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, qúy và đắt giá sau huỳnh kỳ.

Kỳ Nam được bọc vàng chạy dọc đem lại tài lộc cho gia chủ

Thanh kỳ nam chìm nước bọc vàng làm mặt đeo cổ.

Sách xưa xếp loại kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.

– Hạng hai là trầm:

Là lọai trầm hương ít dầu, nặng, vị  đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Theo phẩm cấp, trầm được xếp thành 6 loại :

+ Loại 1: sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại trầm;

+ Loại 2: sắc xanh đầu vịt , giá trị sau lọai 1.

+ Loại 3: sắc sáp xanh , gía trị sau lọai 2.

+ Loại 4: sắc sáp vàng, giá trị sau lọai 3.

+ Loại 5: sắc vằn lông hổ, giá trị sau lọai 4 .

+ Loại 6: sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại trầm.

Mẫu trầm hương chìm nước được cắt thành lát, hàm lượng trầm hương cao, được gọi là trầm hương loại 1

Trầm hương loại 1, chất dầu nhiều và đen.

Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là tốt nhất.

– Hạng ba là tốc

Phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngòai và dài

theo thớ gỗ. Có khỏang vài chục lọai tốc, với các tên gọi như: Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… Tuy nhiên, có thể xếp các dạng tốc thành 4 nhóm như sau:

+ Tốc đỉa: Mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

+ Tốc dây: Mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.

+ Tốc hương: Mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.

+ Tốc bi : Mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.

Hiện nay chưa có quy định của Nhà nước hoặc của tổ chức phi Chính phủ về tiêu chuẩn phân lọai, đánh giá phẩm cấp trầm hương.

Theo TS Lê Công Kiệt, tiêu chuẩn đánh giá trầm hương thường dựa vào : Nguyên xứ, cường độ, loại hương, hình thù, kích cở, màu sắc, trọng lượng, tỷ trọng, độ tinh khiết và loài cây dó tạo ra trầm hương.

Trong giao dịch mua bán, việc phân loại trầm hương phần lớn dựa vào cảm nhận, kinh nghiệm, đồng thuận, thông qua hành vi trực tiếp của con người như nhìn, sờ, gọt, bấm, đốt, nếm, ngửi …

Bạn đang xem tại website: tramhuongviet.com

Bình luận trên Facebook