Công nghệ tạo trầm made in Vietnam

Ngày nay, trầm hương có thể được tạo ra bằng phương pháp nhân tạo. Chỉ cần tiêm một hỗn hợp hóa học hoặc vi sinh vào cây dó bầu, nuôi trong vài năm là có thể tạo ra trầm hương.

phương pháp cấy tạo trầm trên cây dó bầu

Chỉ cần tiêm một hỗn hợp hóa học vào cây dó bầu, nuôi trong vài năm là có thể tạo ra trầm hương.

1. Trầm hương nhân tạo.

Theo TS Trần Hợp, Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam, làm trầm hương nhân tạo được thực hiện bằng cách làm cho cây dó bầu bị thương như khoan sâu vào thân cây, lấy mảnh thép găm sâu vào thân cây và tiêm vào đó một hỗn hợp hóa học kích thích tạo trầm. Trong khoảng từ 4 năm trở lên, khi nước mưa thấm vào hòa với nhựa của cây, từ đó sẽ kết trầm.

Thực tế, đã có nhiều nông dân tự làm được chế phẩm tạo trầm. Trầm hương được nhiều quốc gia trên thế giới chọn làm nguyên liệu cho công nghệ chế biến nước hoa, mỹ phẩm và dược liệu với giá thành rất cao. Giá trầm hương loại 1 trên thế giới từ 60.000 - 65.000USD/kg, giá tinh dầu trầm khoảng 30.000USD-50.000USD/lít.

tượng trầm hương

Sư tử được tạo thành từ việc ghép các miếng trầm hương nhân tạo

Ông Trương Thanh Khoan, một nông dân tại ấp Phú Lâm 3, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú (Đồng Nai) đã từng tự nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học kích thích cây dó bầu tạo trầm hương. Đặc biệt, loại chế phẩm này còn có thể nâng chất lượng trầm hương từ loại 6 lên loại 3 - 4 với giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần. Chế phẩm được làm từ những nguyên liệu sẵn có như cám ngô, mật ong, đường mật, tinh dầu dừa... Khi tiêm trực tiếp lên vết thương của cây dó bầu (đã được tạo sẵn) thì có thể kích thích để tạo thành trầm hương.

TS Trần Hợp cho biết, trồng trầm hương vốn kỳ công và tốn kém. Nhiều nông dân do cả tin đã trở nên điêu đứng khi dồn hết tài sản để mua thuốc vi sinh, sinh học tạo trầm nhưng trồng mãi không có trầm. Năm này qua năm khác, cây dó bầu chỉ cho gỗ, thậm chỉ chỉ là củi nấu. Thuốc tạo trầm thường có giá 100.000đ/lít. Mỗi cây trầm để cho ra kết quả thì tối thiểu phải mất 1 lít. Quy mô trồng cây dó bầu hiện nay của các gia đình thường lên đến hàng nghìn cây. Nếu mua phải chế phẩm giả thì thiệt hại kinh tế là rất lớn.

Theo ông Hồ Ngọc Vinh, Giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ Tinh Đất Việt, việc áp dụng thuốc tạo trầm tùy theo điều kiện khí hậu, địa lý, độ tuổi của cây trên từng vườn. Cùng một loại thuốc, có thể ở địa phương này thì cây dó bầu cho trầm, ở địa phương khác lại không. Nếu không tính toán các yếu tố này, áp dụng các chế phẩm một cách tràn lan thì hiệu quả làm trầm hương sẽ thấp, nguy cơ không thu được trầm hương là rất lớn.

khai thác trầm hương

Thợ trầm đang sỉa trầm hương

TS Trần Hợp cho rằng, cách thức trồng và tạo trầm của nhà vườn vẫn chủ yếu dựa trên kinh nghiệm lượm lặt từ các cá nhân. Đến nay chưa có mô hình hiệu quả cao nào xuất hiện để hội tổng kết chuyển giao. Không có đơn vị nào quản lý thuốc tạo trầm hương. Các doanh  nghiệp kinh doanh tự đăng ký sản phẩm, mẫu mã và tự tìm cách tiếp thị. Ai cũng tự nhận là "nhà sáng chế" thì người chịu thiệt thòi đầu tiên sẽ là người nông dân.

2. Diện tích cây dó bầu 

Theo Hội Trầm hương Việt Nam, diện tích cây dó bầu trồng trong vườn nhà và trang trại hiện có khoảng 20.000ha, phần lớn cây 7 - 8 tuổi trở lên, tập trung nhiều ở vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, kể cả một số tỉnh ĐBSCL. Việc tạo trầm hương nhân tạo từ cây dó không chỉ tốn kém mà còn gặp nhiều rủi ro. Phần lớn các sản phẩm trầm được tạo ra không đạt hàm lượng tinh dầu trầm, mùi hương không đúng tiêu chuẩn quốc tế và còn chứa dư lượng hóa chất nên giá trị thương mại thấp.TS Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam cho rằng, để phát triển phương pháp cấy ghép tạo trầm hương cần phải xác định giống dó bầu cho từng vùng sinh thái, kỹ thuật tạo trầm để tạo ra năng suất và chất lượng tối ưu. Hầu như trong thời gian qua, việc tạo trầm hương ở các nhà vườn và trang trại chỉ chú ý đến năng suất mà chưa tính đến hiệu quả về chất lượng. Các cá nhân khi trồng trầm hương thì nên liên hệ với các cơ quan khoa học địa phương để được giúp đỡ.

Bạn đang xem tại website Tramhuongviet.com .Cảm ơn quý khách hàng luôn quan tâm và theo dõi Trầm Hương Việt.

Bình luận

11 bình luận cho Công nghệ tạo trầm made in Vietnam

Nội dung bình luận
Họ và tên
Số điện thoại
Avatar
Nguyễn Hiếu – 03/05/2022
Giới thiệu cho mình người cấy tạo trầm với àd
Avatar
Tuấn Anh – 15/04/2022
Bên mình có bán thuốc tạo trầm hương kg ak
Avatar
Trầm Hương Việt (Admin) – 15/04/2022
Hiện tại bên em không bán thuốc tạo trầm. Nếu cần a cứ liên hệ em sẽ giới thiệu cho người chuyên cấy tạo trầm.
Avatar
Võ Quang Đông – 25/05/2021
Tôi muốn mua chế phẩm tạo trầm
Avatar
Trầm Hương Việt (Admin) – 25/05/2021
Hiện tại bên em chưa cung cấp chế phẩm nào ra thị trường. Thông tin đến Anh ạ!
Avatar
Lương Văn Sao – 06/04/2021
Tôi muốn mua thuốc kích thích cấy trầm
Avatar
Anh Dung – 16/08/2020
Thuốc cấy tạo trầm hương hiện nay chưa có loại thuốc nào cho ra loại trầm hương tốt cả, muốn có loại trầm tốt đục 1 phần 4 gốc rồi đốt cách này phải cần thời gian nhiều năm mới cho sản phẩm tự nhiên được
Avatar
Trung – 30/06/2020
Có thuốc tạo trầm ko?
Avatar
Trầm Hương Việt (Admin) – 30/06/2020
Hiện tại em chỉ phổ cập kiến thức cơ bản thôi ạ. Bên em chuyên sản suất các sản phẩm làm từ nguyên liệu trầm hương đã có trầm. Công nghệ tạo trầm thì bên em chưa thực hiện. Cảm ơn a đã quan tâm.
Avatar
Phạm gia huy – 23/06/2020
Ai cần mua thuốc tạo trầm liên hệ em nhé
Avatar
Trần trường sinh – 18/03/2020
Em cần mua thuốc cấy
Avatar
Trầm Hương Việt (Admin) – 18/03/2020
Chào bạn, hiện tại bên mình không bán các chế phẩm tạo trầm, mong bạn thông cảm.
Avatar
Nguyễn hiếu – 14/03/2020
Nếu tìm ra phương pháp cấy trầm mong ad chia sẽ để giúp nhiều bà con . Nhiều người cũng đang đau đầu về vấn đề này ..
Avatar
Trầm Hương Việt (Admin) – 14/03/2020
Thật ra trên mạng có rất nhiều thông tin. Nhưng cái đúng cái sai. Em lại chưa có thời gian để chọn lọc và cung cấp thông tin cho mấy A/C. Trong thời gian sớm em sẽ tổng hợp và đăng lên. Mong được a/c đón nhận và góp ý.
Avatar
Trang Văn Tùng – 05/03/2020
mình có một vườn gió bầu 500 cây và mình muốn học cách cấy trầm nhân tạo. xin được giúp đỡ chỉ dẩn những tư liệu bổ ích. xin cảm ơn
Avatar
Trầm Hương Việt (Admin) – 05/03/2020
Bên em không phải chuyên cấy tạo nên thật sự chưa đi sâu vào các phương pháp và cách cấy trầm nhân tạo đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên bên em sẽ cố gắng tìm kiếm những tại liệu bổ ích và công bố trong thời gian sớm. Cảm ơn a đã quan tâm.
Avatar
Ngô Sỹ Huy – 07/12/2019
Sao ko thấy địa chỉ để mua thuốc?
Avatar
Trầm Hương Việt (Admin) – 07/12/2019
Chào a, trên tinh thần bài viết này chỉ chia sẽ kiến thức. Hiện tại chúng tôi chưa có bán thuốc và cũng không rành loại thuốc nào cho hiệu quả tốt. Anh có thể lên google serch với nội dung "thuốc cấy tạo trầm" để tìm hiểu thêm thông tin.