Skip to main content
0909 966 771

Tìm hiểu về kỳ nam – 4 Cách phân biệt kỳ nam chuẩn

Cỡ chữ
Từ xa xưa, kỳ nam được xem là cống phẩm cao cấp của các triều đại vua chúa. Kỳ Nam là loại gỗ quý hiếm nhất trong các sản vật gỗ ở nước ta. Với hương thơm mạnh mẽ, kỳ nam còn là nguồn dược liệu quý cũng như là vật phẩm phong thuỷ cao cấp đối với con người.

Cũng vì mục đích đó mà khi xưa, nhiều quý tộc giàu có thường sử dụng trong sinh hoạt, dùng làm vật phẩm để biếu tặng, cống nạp.

Ngày nay, kỳ nam vô cùng quý hiếm, ít ai có thể sử dụng được vì giá thành của nó rất cao, từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng 1kg kỳ nam.

Tại sao kỳ nam lại có giá trị đắt đỏ, liên thành như vậy mà giới nhà giàu lại săn tìm ?

Mời các bạn cùng Trầm Hương Việt làm sáng tỏ.

1. Kỳ Nam là gì?

Kỳ nam là tên riêng của một loại trầm hương có chất lượng cực tốt. Kỳ nam hình thành trên cây dó bầu qua quá trình cây bị nhiễm bệnh bởi các tác nhân của tự nhiên.

Chất dầu sẽ tiết ra chỗ bị nhiễm bệnh, bao bọc lấy phần bị thương và nhiễm bệnh, trải qua chu trình dài sẽ hình thành kỳ nam.

Thông thường, chất dầu trầm hương bình thường sẽ hình thành trước, trải qua thời gian, một số điểm trong khối trầm hương sẽ bị biến đổi chất dầu thành kỳ nam rồi dần lang rộng ra.

kỳ nam
Mẫu gỗ kỳ nam Việt Nam đẹp

Khai thác kỳ nam ngoài tự nhiên, lúc nào cũng có một lượng trầm hương bao bọc bên ngoài khối kỳ nam, phần trầm hương đó có mùi thơm rất tốt, thường được gọi là kỳ hương.

Kỳ nam thường hình thành phần lớn dưới các phần rễ cây và gốc cây, những khu vực này thường bị kiến và các loại côn trùng đục, dưới đất cũng là nơi chứa nhiều các loại nấm và vi sinh nên dễ dàng làm cây bị bệnh và tạo dầu.

Không phải cây dó ở vị trí địa lý nào cũng có thể cho ra kỳ nam, thật chất cây dó phân bố phần lớn ở nhiều nước khu vực khí hậu nhiệt đới ở châu á. Nhưng chỉ một số rất rất ít quốc gia có cây dó tạo kỳ nam mà thôi, điển hình là kỳ nam của Việt Nam, được công nhận và nổi tiếng thế giới.

Việt nam là quốc gia có sản lượng kỳ nam lớn nhất thế giới, chất lượng kỳ nam cũng như trầm hương ở đây được xem là hàng đầu.

Kỳ nam có lượng lớn tinh dầu chứa trong gỗ, chất dầu đỏ, dẻo nhìn sánh như sáp mật nếu được phóng đại lên nhiều lần.

2. Giá kỳ nam

Cũng giống như trầm hương, giá kỳ nam phụ thuộc vào thể tích của khối kỳ nam, chất lượng dầu chứa trong gỗ, loại kỳ nam, chìm nước hay không chìm nước.

Kỳ Nam giá bao nhiêu 1kg ?

Giá kỳ nam dao động trong 10 tỷ VND đến 15 tỷ VND với 1kg kỳ nam không chìm nước.

Đối với kỳ nam có lượng dầu cao và chìm nước, tuỳ theo kích thước mà giá thành sẽ dao động từ 16 tỷ VND đến hơn 20 tỷ VND với 1kg kỳ nam tuỳ loại.

Giá kỳ nam ngày càng tăng dần theo thời gian vì độ hiếm có và mong muốn sở hữu của những người sưu tầm.

3. Kỳ nam có mấy loại?

Kỳ nam được phân thành 4 loại chính, phụ thuộc vào các sắc thái cũng như chất dầu của kỳ nam.

Hắc Kỳ: Gỗ kỳ nam sắc đen, nhìn như hắc ín, chất dầu quyện vào cả sớ gỗ cứng và nặng.

Hoàng Kỳ: Gỗ kỳ nam có sắc vàng chất dầu cứng và nặng.

Thanh Kỳ: gỗ kỳ nam có sắc ánh tím xanh, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng và khô.

Bạch Kỳ: Gỗ kỳ nam có màu trắng xám nâu, xung quanh lớp kỳ nam như có lớp đường trắng mịn và dính bám vào, chứa rất nhiều tinh dầu kỳ và mềm

kỳ nam
Kỳ nam có các sớ dầu khít và chạy song song nhau nhìn như trầm tock banh, thớ mềm, dễ bóc tách.

Khi cắt khối bạch kỳ nam ra thì sẽ thấy có màu nâu đỏ bên trong nhưng để 1 thời gian chỉ khoản trong vòng 1 giờ đồng hồ là vị trí đó sẽ ngã về màu sáng trắng hơn do bị oxi hóa với không khí. Loại này cực kỳ hiếm, chưa thấy xuất hiện nhiều ở thị trường. 

Có rất nhiều người nhầm lẫn bạch kỳ nam là khối đá trắng hóa thạch hoặc những khối nhựa dầu màu trắng đốt tỏa hương, nhưng thật ra là không phải, vì trầm hương hay kỳ nam gì cũng được hình thành trên cây gỗ và phải nhiễm dầu thì nó mới có giá trị.

Giá trị thật sự của Kỳ Nam nằm ở chất dầu chứa trong gỗ này, nếu không có nó chỉ là “đồ bỏ” vì chất gỗ của cây dó xốp và rỗng.

Để trải qua quá trình hóa thạch tự nhiên cần trải qua hàng trăm triệu năm dưới áp suất, bị chôn vùi dưới các lớp trầm tích, dung nham núi lửa.

Tại chổ bi chôn vùi các mạch nước ngầm chứa nhiều khoán chất tự nhiên : silica, các oxit kim loại…. phản ứng và lắp đầy, thay thế dần những mãng mục của gỗ và chiếm chổ vị trí của gỗ.

Phản ứng đó cứ diễn ra liên tục hàng triệu năm để tạo thành các loại “gỗ hóa thạch” như hiện nay. Với lý thuyết hình thành như thế thì một khối kỳ nam hóa thạch NẾU CÓ cũng chẳn còn giá trị gì cả… và với thời đại đó có cây trầm hương hay không thì còn là ẩn số lớn nữa….

4. Cách nhận biết kỳ nam

Đối với người không biết gì về trầm hương và kỳ nam, họ thường nhầm lẫn các loại gỗ có chứa dầu và bị mục. Các loại gỗ dầu đa số đều có mùi thơm, nhưng không nhất thiết cứ thơm và chìm nước đều là trầm hương và kỳ nam.

kỳ nam
Thanh Kỳ Nam
kỳ nam
Cận cảnh sớ ngang của gỗ kỳ nam với lượng dầu nhiều và dẻo

Đối với những người am hiểu nhưng chưa sâu thường bị bán nhầm trầm hương thành giá kỳ nam . Tất nhiên họ đã bị lỗ nặng nhưng không biết.

Và hiện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều loại Kỳ Hải Nam, hoặc trầm Banh chìm với chất lượng cao được phù phép thì khó lòng mà nhận ra nếu không chuyên.

Kết hợp 4 Cách nhận biết kỳ nam

Nhìn : Quan sát khối gỗ kỳ nam dưới kính phóng đại, ta sẽ thấy những thớ thịt của kỳ nam sẽ xếp chồng lên nhau, chạy dài, chỉ trầm mỏng, màu kỳ khi rọi đèn mạnh vào sẽ có màu đỏ ánh kim. Các thớ thịt sẽ có lượng dầu nhiều nên nhìn sẽ thấy ẩm ướt.

kỳ nam
Sớ dọc của kỳ nam được chụp cận cảnh

Nếm : Tỉa một lượng nhỏ lớp thịt kỳ nam, sau đó nhai nhẹ ở răng cửa, ta sẽ thấy có độ kết dính 2 răng lại với nhau, do có chất dầu dẻo của Kỳ Nam. Sau đó, dùng lưỡi nén chặt miếng kỳ nam đó áp sát. Lưỡi sẽ bị tê trong thời gian dài (khoản 20-30 phút)

Ở trầm hương chỉ có vị đắng, nhưng kỳ nam thì sẽ có vị đắng là đầu tiên, sau đó sẽ thấy ngọt, rồi đến chua và cay, cay ở đây thật chất là lúc đó lưỡi đã tê rồi nên cảm giác giống cay ở lưỡi.

dầu kỳ nam
Sớ gỗ kỳ nam được phóng to và chiếu đèn, giữa các khe gỗ có dầu kỳ nam nhiều

Ngửi: Do có lượng đầu dẻo và tính chất bay hương của kỳ nam, ta sẽ thấy mùi kỳ nam có hương thơm ngọt, bốc hương the mát kiểu kẹo bạc hà. Khi đưa lại gần mắt thì cảm giác the và cay mắt, giống như xông dầu làm mắt cay muốn chảy nước mắt.

gỗ kỳ nam
Lượng dầu dẻo nhiều và cao, giúp cho gỗ kỳ nam ánh li tanh thấu quang dưới ánh sáng mạnh

Đốt: Kỳ nam khi đốt sẽ toả ra mùi thơm rất mạnh, hương ngọt sâu và kéo dài dai dẳng trong cuống họng, khói xanh bay cao và thẳng tắp không bị ngắt đoạn.

Cuối cùng nếu không đủ khả năng nhận biết thì nên tìm những người có kinh nghiệm, hiểu biết về kỳ nam để học hỏi. Trải nghiệm đúng người, đúng kỳ nam là cách để chúng ta học hỏi nhanh nhất

6. Kỳ nam nhân tạo – Kỳ Hải Nam

Hiện nay, kỳ nam nhân tạo xuất hiện khá nhiều trên thị trường, nguồn gốc của kỳ nam nhân tạo này là được các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu và tạo nên, được gọi là kỳ Hải Nam hay kỳ trung quốc

Cây “kỳ nam mẹ” là cây gỗ dó đã lên kỳ nam được dân đi điệu bứng về bán cho các nhà nghiên cứu. Từ đó, cây kỳ nam mẹ được nuôi lớn và chiếc ra thành nhiều cây kỳ nam con.

cây kỳ nam
Cây kỳ nam mẹ được dựng rào bảo vệ rất kỹ.
Cây giống kỳ Hải Nam
Cây giống kỳ Hải Nam được chiết ra từ cây mẹ

Những cây giống kỳ Hải Nam con này ( giống kỳ F1) được nuôi dưỡng 3 năm và sau đó được tạo các vết thương cơ học mà không cần cấy thuốc trong vòng 2 năm, sau 5 năm từ lúc chiếc và tạo vết thương cơ học, cây sẽ sản sinh ra kỳ nam . Chất lượng mùi hương của loại này tương đối tốt, cũng có nhiều hợp chất quan trọng nhưng không nhiều bằng cây kỳ nam tự nhiên được hình thành ngoài hoang dã được.

Cây Kỳ Nam
Cây kỳ nam nhân tạo sau khi lớn đã tạo kỳ tốt
Cây Kỳ Nam
Chất lượng kỳ Hải Nam đạt năng suất cao trên cây.

Hiện tại cây kỳ nam nhân tạo đã được nuôi trồng và phát triển khởi nguồn từ Trung Quốc và lan tỏa sang Malaysia.

Tuy nhiên việc lựa chọn giống cây càng phải được chú ý chặt chẽ vì giống kỳ hải nam cho chất lượng cao là giống cây F1 được chiết trực tiếp từ cây mẹ. Giống F2 hay F3 được chiết từ cây F1 hay F2 thường cho lượng kỳ kém và không ổn định.

Trong tương lai, nếu Việt Nam có thể áp dụng được những kỹ thuật này thì thật sự là nguồn cung lớn và giá trị kinh tế cao cho ngành công nghiệp trầm hương.

kỳ hải nam
kỳ hải nam
Kỳ Hải Nam nhân tạo sau khi khai thác và thành phẩm.

7. Kỳ nam hóa thạch

Như đã nói ở mục 3 về phân loại kỳ nam…..

Thật sự “kỳ nam hóa thạch” này mình không hiểu rõ, không biết đúng loại “kỳ nam hóa thạch” nó là như thế nào. Nhưng……theo quang điểm logic cá nhân thì kỳ là chất dầu, chất dầu là dịch của cây thì không thể nào hóa thạch được.

Thật ra Trầm Hương Việt cũng gặp nhiều người chào bán các loại này. Đa phần nó là lớp nhựa thơm của cây gì đó tiết ra trong bọng của cây. Lớp nhựa này vón lại như đá, nhưng đốt sẽ chảy ra và tạo hương thơm.

kỳ nam hóa thạch
Mẫu nhựa cây được một khách chào bán là Kỳ Nam hóa thạch

Thật chất kỳ nam mà đa phần người mua và sử dụng là một mẫu gỗ dó có chứa một lượng dầu trong đó và có mùi thơm tự nhiên toả mạnh.

Còn “kỳ nam hóa thạch” thì thật sự là mình chưa có ai mua hết. Chính vì không ai muốn mua nên mình cũng chẵn quan tâm đến nó khi có người chào hàng.

Lưu ý: Không phải cứ thơm tốt hay chìm nước là kỳ nam hay trầm hương, còn rất nhiều loại gỗ có dầu đều có hương thơm đặc trưng của nó và khối lượng riêng lớn hơn nước.

8. Công dụng của kỳ nam

Kỳ nam được xem là nước hoa thiên nhiên tốt nhất, thơm lâu, dễ chịu nhất và quyến rũ nhất.

Là dược phẩm quý giá trông đông y, bồi bổ cơ thể, tăng cường tuổi thọ, tăng cường khí huyết, tránh gió, giữ ấm cơ thể….rất nhiều bài thuốc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể được ghi chép trong sách đông y Trung Quốc và Nhật Bản thời xưa.

Hương thơm của kỳ nam giúp cho cơ thể dễ chịu, an thần, dễ đi vào giấc ngủ, ngoài ra mùi hương của trầm hương và kỳ nam còn xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Kỳ nam được xem là vật phẩm xua đuổi tà khí hiệu quả, trầm hương và kỳ nam có tính Dương, là vật phẩm hữu hiệu để đẩy lùi âm khí.

Rất nhiều người trong nghề trầm đều nói là đeo kỳ nam rất may mắn, ai cũng muốn giữ cho mình một mẫu nhỏ để làm vật cầu may.

Chính vì là vật phẩm đem lại may mắn nên kỳ nam và trầm hương được ứng dụng trong phong thuỷ rất nhiều.

Các sản phẩm từ trầm hương và kỳ nam giúp cho gia chủ tránh xui xẻo, tăng vượng khí, hút tài lộc và xua đuổi tà ma rất tốt.

Với những công dụng tuyệt vời, cùng độ hiếm có, khó tìm mà giá của Kỳ Nam còn cao hơn rất nhiều so với giá vàng và được quý như kim cương đen của rừng xanh.

9. Hình ảnh kỳ nam

mặt dây chuyền kỳ nam
Hình ảnh mặt dây chuyền kỳ nam
vòng kỳ nam 10mm
Vòng kỳ nam 10mm có chất dầu dẻo.
nhẫn kỳ nam
Nhẫn kỳ nam bọc vàng

   Bạn có thể xem nhiều hơn các sản phẩm về trầm hương ở website : https://tramhuongviet.com

Kỳ nam ngày nay cực kỳ hiếm, nên việc sở hữu một mẫu nhỏ kỳ nam để bỏ bóp hay bọc lại đeo bên người thật sự đã khó khăn rồi.

Tuy nhiên, với giới siêu giàu thì việc sưu tầm những vật phẩm làm từ kỳ nam càng to, càng thể hiện đẳng cấp.

Các sản phẩm điêu khắc từ kỳ nam như mặt kỳ nam, tượng nhỏ kỳ nam hay các vòng tay làm từ kỳ nam có giá tiền tỷ.

Việc chọn mua cho mình những sản phẩm làm từ kỳ nam cần xem xét kỹ, bởi giá thành và độ hiếm có nên không phải chổ nào cũng bán kỳ nam và có kỳ nam thật để bán.

Bạn có thể mua nhầm gỗ kỳ nam thành gỗ trầm hương loại 1 hoặc ” trầm banh có lượng dầu dẻo cao” nếu không biết cách phân biệt giữa trầm hương và kỳ nam. Thậm chí là một loại gỗ thơm khác chứ không phải là trầm kỳ gì cả.

Bản quyền bài viết thuộc về tramhuongviet.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi coppy bài viết).

Bình luận (2 bình luận)

  1. […] Ở phần này nếu quan sát kỹ qua kính lúp ta thấy các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu) biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm có rãnh dọc, trong trong màu sậm đó là kỳ nam. […]