Skip to main content
0909 966 771

Cách phân biệt vòng trầm hương thật giả

Cỡ chữ
Hiện nay vòng tay trầm hương được bán tràn lan, 99% các sản phẩm vòng trầm hương ở Việt Nam đều không có giấy kiểm định nên việc mua nhầm hàng giả, hàng chất lượng xấu với giá cao là điều không thể tránh khỏi. Dạo một vòng trên facebook, trên các trang mạng Trầm Hương Việt thấy rất nhiều chổ bán hàng không rõ ràng, không để nguồn gốc xuất xứ và giá cả và thậm chí nhiều nơi bán hàng giả, treo đầu dê bán thịt chó… Các bài viết trên những trang website khác lại không đầy đủ thậm chí sai , người viết không có chuyên môn nên dễ gây cho chúng ta sự nhầm lẫn. Với vai trò là nhà xưởng chuyên sản xuất chuỗi vòng trầm hương trong nhiều năm qua. Hôm nay, Trầm Hương Việt sẽ giúp các bạn định hình được đâu là vòng trầm hương thật, đâu là vòng trầm hương giả. Có lẽ tôi sẽ bị nhiều người trong ngành thù ghét…Nhưng với lương tâm và sự yêu nghề của mình, tôi vẫn sẽ làm điều mình cho là đúng.

1. Nhận định xem có phải vòng tay đó làm từ gỗ trầm hương hay không

Cách phân biệt vòng trầm hương thật giả rất là quan trọng. Nó giúp bạn né được việc mua những vòng trầm hương giả với giá cao.

Vòng trầm hương thật thì thớ gỗ của nó sẽ chia làm 2 thớ riêng biệt ( thật ra chỉ có 1 thớ, nhưng giữa các thớ gỗ có khoảng cách, và trầm hương sẽ lấp các lỗ khoảng cách li ti đó, tạo cho chúng ta thấy trực quan được 2 thớ riêng biệt chênh màu với nhau).

Sau khi đã xác định được vòng trầm của mình được làm từ gỗ trầm hương thì bạn đã đạt được 50% quá trình nhận định vòng trầm hương thật.

Tuy nhiên, 50% còn lại thật sự là khó khăn nếu bạn chưa được sử dụng hoặc được hướng dẫn trực tiếp (gọi chung là trải nghiệm).

Gỗ trầm hương ít dầu nhìn khá là xốp, nhưng khi dầu trầm hương lấp đầy các lỗ này thì ta sẽ thấy nó cứng và chắc hơn. Cũng tuỳ vị trí địa lý hình thành cây trầm hương mà sớ gỗ của nó cứng hay mềm.

Sau khi đã nhận định được chính xác là gỗ trầm hương, ta cần phải biết được là vòng trầm hương đó làm từ nguyên liệu trầm hương tự nhiên hay là trầm hương nhân tạo.

2. Vòng trầm hương thật

Vòng trầm hương thật là những vòng trầm được gia công từ nguồn nguyên liệu trầm tự nhiên và trầm nhân tạo.

Vòng trầm hương tự nhiên

Vòng trầm tự nhiên là những vòng được làm hoàn toàn từ trầm tự nhiên, được gia công nguyên khối từ gỗ trầm hương hình thành do tác nhân vật lý, sinh học từ tự nhiên, kết tụ trầm hương qua nhiều năm.

Vòng trầm hương tự nhiên sẽ không thơm nồng, ngược lại trầm tự nhiên đa phần sẽ thơm ngọt, thanh mát rất dễ chịu.

Mùi trầm thơm mạnh sẽ tỷ lệ với chất lượng dầu chứa trong vòng, xuất xứ của vòng và mật độ gỗ của vòng tay.

Sớ gỗ vòng trầm hương
Sớ gỗ vòng trầm hương phóng to

Vòng tay trầm hương tự nhiên sẽ ngã màu từ vàng sẫm đến đen tuỳ theo chất lượng trầm trong gỗ, nhưng lúc nào nó cũng có 2 sớ màu khác nhau, 1 sớ đậm và 1 sớ nhạt hơn.

Vòng trầm hương nhân tạo

Vòng trầm hương nhân tạo là các sản phẩm được làm từ trầm nhân tạo bằng các phương pháp cấy tạo trầm nhờ các tác nhân mà con người áp dụng khoa học để tạo trầm:

Vòng trầm hương nhân tạo có thể là trầm tốc vườn, hoặc là trầm ép dầu (lấy cao dầu trầm éo ngược lại vào hạt dó bầu) tạo thành những vòng trầm hương giá rẻ.

3. Phân biệt vòng trầm hương tự nhiên và nhân tạo

Phân biệt vòng trầm hương tự nhiên và vòng trầm hương ép dầu.

Hai loại này phân biệt khá là dễ, phương pháp chủ yếu là ngửi mùi của 2 loại này khá khác nhau.

Vòng trầm tự nhiên mùi sẽ thơm ngọt dịu, không hắt nồng.

Vòng trầm hương tốc
Vòng trầm hương tốc với lượng dầu ít, màu sáng, khối lượng nhẹ.

Vòng trầm ép dầu cũng có mùi ngọt, nhưng hơi nồng mạnh kiểu như mùi thuốc bắc do phải nấu nhựa trầm cao lại như thuốc bắc rồi mới nấu ép dầu thấm sâu vào vòng trầm.

Vòng tự nhiên thường nhẹ do lượng tinh dầu không cao, tuy nhiên, 1 sợi trầm hương tự nhiên chìm nước loại A1 super lại rất giống với hàng ép dầu bới hàm lượng tinh dầu trong gỗ rất nhiều và đen sậm.

vòng trầm hương cao cấp
vòng trầm hương cao cấp, lượng dầu trầm nhiều, nặng gram.

Vòng trầm hương ép dầu đa phần đều nặng gram, bởi nó được ép rất nhiều dầu trầm để thẩm thấu vào sớ gỗ. Càng nhiều dầu thì thời gian thơm càng lâu. Các loại vòng này thường có màu sẫm và đen.

Tuy nhiên vẫn có nhiều sản phẩm vào dầu ít, hoặc tẩy lớp dầu phía ngoài để vòng có màu sáng hơn.

Vòng trầm hương nấu dầu
Vòng trầm hương nấu dầu
Vòng trầm hương ép dầu 18mm
Vòng trầm hương ép dầu 18mm

Phân biệt vòng trầm hương tự nhiên với vòng trầm hương cấy tạo trầm.

Để phân biệt 2 loại này thật sự khá khó khăn, bạn phải tiếp xúc trực tiếp nhiều lần mới có thể phân biệt được.

Vòng trầm hương cấy tạo trầm là sản phẩm làm từ gỗ trầm hương trồng và cấy tạo trầm bằng các kỹ thuật khoa học. Tuổi tạo trầm và tuổi đời của cây thấp nên chất lượng trầm, mùi hương không tốt.

Nhưng những vòng trầm hương được làm từ trầm trồng này lại rất giống với những vòng trầm hương tự nhiên tạo trầm với lượng dầu ít.

Cách phân biệt những loại này cũng chủ yếu vào mùi của trầm hương chứa trong vòng tay. 

Nhưng đa phần người bán thường bo 1 lớp tinh dầu trầm bên ngoài những vòng trầm dó vườn này để tạo hương thơm dễ bán.

Thế nên nếu bạn thấy vòng nào mà ít dầu, thớ gỗ thưa, hương thơm mạnh thì nên nghi vấn….

Vòng trầm hương tốc vườn
Vòng trầm hương tốc vườn

Các bạn cứ thấy vòng trầm mà vàng, vàng nâu mà thấy sớ gỗ dầu có vẻ ướt ướt, hay mùi thơm quá mà bán với giá rẻ thì hãy cẩn thận.

Vẫn có những vòng trầm vườn thơm rất tốt, mùi thơm sống cực mạnh, nhưng hiếm hàng và thường những vòng đó giá cũng khá cao.

Dân biết chơi trầm thì sẽ chơi về mùi, vì trầm hương quý nhất là mùi hương phát ra của nó.

Mùi hương đó là từ chất dầu trầm chứa trong gỗ, thế nên dầu càng nhiều, mùi càng thơm thì giá trị của nó càng cao.

4. Vòng trầm hương giả

Vòng trầm hương giả là loại vòng trầm không có liên quan gì tới trầm hương thì được Trầm Hương Việt xem là giả. Hoặc “treo đầu dê bán thị chó” thì đều là giả hết.

vòng trầm giả
Vòng trầm giả được làm từ gỗ hạt đác bo mùi bên ngoài.

Trường hợp 1: Gỗ trầm nhưng chất dầu là hương liệu hoá chất

Nếu hương liệu là dầu hoá chất thì các bạn sẽ dễ dàng nhận ra, mùi của nó rất gắt, mùi trầm là phải thơm ngọt, ấm. Mùi nào mà thơm nồng, gắt, mùi thơm giống vani thì các bạn né ra.

Đốt gỗ trầm ép dầu mà không xì dầu, không có mùi thơm thì chắc chắn không phải là dạng dầu tốt.

Trường hợp 2: Không phải gỗ trầm hương nhưng được nén ép hoặc chỉ bôi sơ dầu trầm hương.

Nếu gỗ mềm mà nén dầu trầm hương tự nhiên dưới áp suất cao thì xài cũng rất là tốt, mùi và thời gian lưu hương cũng tương đương như việc gỗ trầm hương nén dầu trầm hương vậy.

Nếu là gỗ cứng thì việc nén tinh dầu vào rất khó, lượng dầu chứa trong gỗ rất ít nên thời gian lưu mùi của vòng trầm hương giả này rất ngắn.

Tệ hơn là lấy gỗ rồi tẩm sơ lớp ngoài bằng tinh dầu trầm, các bạn sẽ thấy mùi rất tốt, vì là tinh dầu trầm tự nhiên  nên mùi nó “thơm ngon” còn hơn hàng tự nhiên luôn, nhưng thời gian chỉ 1 vài tuần là coi như đeo gỗ tạp.

Trường hợp 3: Không phải gỗ trầm hương được tẩm hoặc nén dầu hoá chất.

Đây là trường hợp xui nhất khi bạn mua phải. Bạn đang mua 1 vòng không có giá trị gì về phong thuỷ cả, việc đeo vòng nén dầu hoá chất có thể làm da bạn dị ứng.

Tuy nhiên da quá mẫn cảm đeo vòng trầm hương ép dầu tự nhiên hay vòng trầm tự nhiên vẫn có thể ngứa, trải qua hàng trăm ngàn sản phẩm bán ra, và phản hồi từ các đại lý, các khách hàng lẻ thì vẫn có những người đeo vòng tay trầm hương thật nhưng vẫn ngứa vì cơ địa họ nhạy cảm với dầu trầm, do nó có tính nóng.

Lưu ý : Có một số bài viết bày phân biệt vòng tay trầm hương thật bằng cách ” bỏ vòng tay vào nước và đun sôi trong vòng 30 phút, vòng nào mà làm nước ra màu vàng, màu nâu là trầm giả ” . Đây là sai lầm, là ” ngu dốt” . Trầm hương thật chất cũng như cây thuốc trong đông y thôi, việc đun sôi trong thời gian dài thì kiểu gì cũng ra màu, chất màu đó là dầu trầm trộn lẫn nhựa dầu tiết ra.

Thật ta phương pháp thử trầm trong nước là của người Đài Loan khi xưa, việc thử trầm đó bằng cách cho trầm vào ly nước ấm khoản 500C. Nếu có lớp màu vàng nâu tiết ra lắng xuống dưới là không phải trầm hương tự nhiên. Nhưng thật ra cách thử này không chính xác hoàn toàn.

Còn rất là nhiều suy nghĩ sai lầm khác nữa, mình sẽ có một bài viết đề cập về những sai lầm khi phân biệt vòng tay trầm hương thật giả trong tương lai.

5. Kết luận

Để phân biệt được trầm hương thật giả cần sự nghiên cứu và trải nghiệm trực tiếp. Cá nhân Trầm Hương Việt mặt dù là truyền thống bán trầm 2 đời, cả dòng họ làm trầm rất nhiều.

Nhưng để biết hết được các loại trầm hương, thẩm mùi biết được xuất xứ tất cả các loại thì thật sự còn phải học dài dài.

Hãy tìm cửa hàng bán trầm hương uy tín có đầy đủ tất cả các loại vòng trầm hương, đến đó xem và trải nghiệm bạn sẽ dễ dàng phân biệt hơn.

Bài viết liên quan

Giá vòng tay trầm hương

Vòng trầm hương hợp với mệnh gì?

Đeo vòng trầm hương có tác dụng gì?

Bản quyền thuộc về tramhuongviet.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy bài viết).

Bình luận (3 bình luận)