Skip to main content
0909 966 771

Giá trầm hương các loại

Cỡ chữ
Trầm hương là một lớp nhựa dầu hình thành trên cây dó, để xác định giá trầm hương phụ thuộc rất nhiều yếu tố để đo lường, trong đó có cả kinh nghiệm thực tế. Các yếu tố, đặc điểm quan trọng để định giá gỗ trầm hương bao gồm: Loại trầm, xuất xứ, kích thước, mật độ dầu, mật độ gỗ, hình dáng khối trầm, mùi thơm của trầm, độ ẩm trong gỗ…

Các đặc điểm xác định giá trầm hương

1. Loại trầm

Trầm Hương Việt xin phân thành 3 nhóm chính đó là trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo và  kỳ nam.

2. Xuất xứ

Cây trầm hương được mọc phần lớn tại các quốc gia Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines và Đảo Hải Nam của Trung Quốc, giá thành trầm hương được phân theo quốc gia, vùng lãnh thổ của quốc gia cũng phân hóa giá trị khác nhau vì tùy vùng khai thác trầm hương đó cho chất lượng trầm khác nhau.

Thật ra cái xuất xứ chỉ là trung gian để đánh giá chủ lực vào mùi thơm của trầm hương mà thôi, tuỳ vào xuất xứ hay nói cách khác là vùng đất mà trầm hương hình thành lên sẽ cho mùi thơm khác nhau.

3. Kích thước và hình dáng khối trầm hương

Khối trầm hương càng to, càng đặc ruột  bao nhiêu thì giá trị càng cao. Lý do là chúng ta có thể dễ dàng chế tác thành nhiều thứ mà mình muốn với một khối trầm lớn. Còn nếu là những miếng mỏng, nhỏ thì chỉ đa phần là làm thuốc, được xay nhuyễn ra làm nhang , bột trầm hoặc dùng để rút tinh dầu trầm hương phục vụ đời sống.

4. Mật độ dầu

Lượng nhựa và tinh dầu trầm hương chứa trong gỗ trầm càng nhiều thì chất lượng càng cao, dẫn đến chìm nước giá trầm hương chìm nước rất là khác biệt so với cận chìm và không chìm.

5. Mật độ sớ gỗ

Chất gỗ càng đanh chắc cho thấy thời gian hình thành của cây lâu năm, sẽ giúp cho việc chế tác các sản phẩm từ trầm hương trở nên đẹp hơn, bền bỉ hơn.

Mùi thơm của trầm hương: Giá trị của trầm hương phần lớn nằm ở chất lượng mùi thơm, trầm hương Việt Nam nổi tiếng cũng vì mùi thơm ngọt ấm lưu đọng rất lâu trong không khí. Mỗi vùng trầm hương sẽ có một tông mùi khác nhau, thậm chí trên cùng 1 cục trầm hương, việc hình thành kiểu dầu khác nhau cũng cho mùi thơm khác nhau.

6. Độ ẩm của trầm hương

Một khối trầm hương tươi mới khai thác hoặc cố tình ngậm nước sẽ rất là nặng do các thớ gỗ còn chứa nước rất nhiều. Khi khô khối lượng của nó sẽ giảm đến hơn ½ trọng lượng so với ban đầu. Có thể cảm nhận bằng xúc giác, máy đo độ ẩm hoặc thả rơi tự do xuống nền cứng, khối trầm càng khô nghe càng giòn tai.

Giá trầm hương bao nhiêu 1kg

Giá trầm hương được định hình cơ bản thành 3 nhóm chính: trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo và kỳ nam

1. Giá kỳ nam

Kỳ Nam tự nhiên chỉ được hình thành tại vùng lãnh thổ Việt Nam và được cộng đồng quốc tế công nhận. 

Kỳ tự nhiên( không phải là kỳ trồng Hải Nam) ở đảo Hải Nam (Trung Quốc) vẫn có nhưng rất là ít và không thấy xuất hiện trên thị trường mua bán quốc tế.

Kỳ Nam giá dao động từ khoản 10 tỷ VND đến hơn 20 tỷ VND trên 1kg tùy thuộc vào các loại kỳ, chìm hay nổi, rục hay sinh.

2. Giá trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên ngày càng cạn kiệt do bị khai thác quá mức, nên giá trầm hương tự nhiên ngày càng mắc. Chất lượng mùi của trầm hương hình thành tự nhiên cũng tốt hơn rất nhiều so với trầm nhân tạo nên giá thành cũng cao hơn rất nhiều.

Giá trầm hương tự nhiên từ phân khúc trầm tốc cho đến phân khúc  trầm chìm có giá dao động từ vài triệu VND 1kg cho đến 10 tỷ VND 1kg.

2.1 Giá trầm hương tốc

Trầm tốc với lượng dầu thấp đốt với tốc thường, và cao dần đối với trầm tốc banh.

giá trầm hương tốc banh
Khối gỗ trầm tốc banh xuất xứ Malaysia.

Giá thành 1kg trầm tốc thường rơi vào khoản 2 triệu VND cho đến hơn 500 triệu VND.

Sở dĩ giá trầm tốc rộng như vậy là vì trầm tốc banh đạt lượng dầu nhiều vẫn có thể nằm trong khung trầm chất lượng cận chìm và chìm nước, giá cả có thể lên đến hơn 500 triệu VND cho 1 kg

2.2 Giá trầm hương cận chìm

Trầm hương cận chìm là những khối trầm hương có nhiễm lượng dầu nhiều, nhưng không đạt đến độ chìm nước, khi thử chìm trong nước thì 8-9 phần trầm đều nằm dưới mặt nước, tuy nhiên độ nặng khối lượng riêng (M) không đủ nặng để chìm dưới đáy nước.

Trong khối trầm hương cận chìm, nếu may mắn ta sẽ lọc được những khối trầm chìm nhỏ hơn, việc mua khối trầm cận chìm khi lọc ra được lượng lớn chìm thì người mua đã thành công và ăn đủ ( trúng mánh).

Về chất lượng trầm cận chìm thì cũng 8/10 so với trầm chìm nhưng giá thành chỉ rơi vào ⅕ cho đến ⅓ giá tiền mua trầm chìm.

Giá trầm hương cận chìm rơi vào 50 triệu VND 1kg cho đến tiền tỷ tùy vào trầm hương của vùng nào và lớn hay quá nhỏ.

2.3 Giá trầm hương chìm

Trầm hương chìm nước cũng được chia thành nhiều phân cấp, việc mua trầm chìm đòi hỏi bạn phải có cực nhiều kinh nghiệm vì đây là loại trầm hương có giá trị cao.

giá trầm hương chìm việt nam
Giá trầm hương chìm nước Việt Nam rất cao.

Giá trầm hương chìm nước rơi vào khoản vài trăm triệu VND cho đến 10 tỷ VND tùy vào xuất xứ và kích thước khối trầm chìm.

Mật độ nhiễm dầu của trầm chỉ cần lớn hơn 40% là khối trầm đó có thể chìm, nhưng có những khối mật độ nhiễm dầu rất là nhiều nên giá thành cũng cao hơn.

Mặt khác để khối trầm có thể chìm xuống nước thì người bán họ sẽ làm cho gỗ trầm đó nặng hơn bằng nhiều cách: tăng độ ẩm trong khối gỗ để nặng hơn, bơm chì, bơm keo, bơm đất sét hoặc đổ xi măng để làm cho khối trầm nhiều dầu ( trầm cận chìm) có thể chìm nước để bán giá cao hơn.

Chính vì vậy mua trầm chìm có rất nhiều rủi ro đòi hỏi phải có con mắt và đôi tai trong nghề.

2.4 Giá trầm hương rục

Trầm hương rục có giá thành rất là rộng từ 2 triệu VND đến 10 tỷ đồng.

Giá trầm rục cũng phụ thuộc vào loại trầm: tốc rục, rục nhiều dầu, rục cận chìm, rục chìm, rục vàng, rục đỏ, rục trọi….càng to càng nhiều tiền.

giá trầm hương rục
Khối trầm hương rục chìm nước Việt Nam có giá rất cao.

Trầm rục có mùi thơm đặc biệt tốt hơn so với trầm sinh khi đốt nóng nên đối với trầm rục chìm có kích thước lớn thì giá có thể ngang ngửa như kỳ nam.

Trầm rục được các đại gia thưởng trầm mưa để xông đốt, đây là loại chơi hương đạo rất tốn kém nhưng được các phú hào Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và DuBai yêu thích.

Trầm rục Việt Nam có kích thước lớn thường bị các con buôn bán thành giá kỳ nam.

3. Giá trầm hương nhân tạo

3.1 Giá trầm vườn

Trầm vườn là trầm được trồng với diện tích lớn trên những đồi núi, tùy vào cách tạo trầm, thời gian tạo trầm và chất lượng thành phẩm của trầm hương mà giá trầm vườn cũng khác nhau.

Trầm vườn được tạo trầm bằng phương pháp tự nhiên, vật lý  hoặc sinh học sẽ có thời gian tạo trầm lâu hơn, tuy nhiên chất lượng trầm tạo thành gần giống với tự nhiên nhất, đây là phương pháp thuận theo tự nhiên nhất nên giá cũng sẽ nhỉnh hơn so với trầm cấy tạo hóa chất.

Trầm vườn càng nhiễm nhiều dầu, mùi càng thơm, càng tiêu hầu càng lớn thì giá thành càng cao.

Giá trầm tốc vườn sẽ rơi vào 100 ngàn đến vài chục triệu VND 1kg

Giá trầm sánh sẽ rơi vào vài trăm ngàn đến hơn 20 triệu VND 1kg tùy vào độ mỏng, chìm nước hay không.

giá trầm hương sánh
Lô trầm sánh miếng đã xỉa xong chờ đóng bao 1kg.

Giá trầm hương miếng của trầm vườn sẽ rơi vào khoảng 1 triệu VND cho đến hơn 30 triệu VND tùy vào độ sành dầu, mức độ tiêu hầu ( độ mục và mất đi của phần thịt gỗ đã chết theo thời gian) và độ hoàn thiện của sản phẩm như sạch giác, độ ẩm trong gỗ thấp.

giá trầm hương miếng
Các miếng trầm cấy tạo chưa rục hầu đang được thợ xỉa bỏ giác trầm.

Và khẳng định với quý khách hàng là trầm vườn lâu năm vẫn có trầm chìm, tuy nhiên kích thước nhỏ và mỏng, thường được dùng cắt gọt làm thành các loại vòng trầm hương hạt nút mỏng và nhỏ.

3.2 Giá trầm hương ép dầu (nấu dầu)

vòng trầm hương vt135
Vòng trầm hương ép dầu trầm rin 14mm

Giá của loại trầm này phụ thuộc phần lớn và nguyên liệu dầu ép vào gỗ trầm, ép chìm nước hay không chìm nước ( chìm nước thì lượng dầu trầm ép vào gỗ nhiều ) 

Nếu ép bằng dầu trầm tự nhiên nguyên chất  từ cây dó bầu sẽ có giá dao động từ 3 triệu VND đến hơn 10 triệu VND 1kg.

3.3 Giá trầm hương công nghệ Indo.

Trầm công nghệ Indo cũng là ép dầu vào gỗ, phôi gỗ tốc trầm Marauke với các thớ gỗ có độ rỗng cao sẽ được nén ép không nhiệt cùng với “dung dịch dầu” dưới áp suất nén lớn, khối gỗ sẽ bị nén ép co nhỏ lại cùng với “ dung dịch dầu”, khiến cho chất gỗ cứng chắc và chất trầm nhiều hơn.

giá trầm hương công nghệ indo
Phôi trầm công nghệ indo.

Trầm công nghệ indo có cả chìm và nổi. Mùi trầm công nghệ indo vẫn thơm bền và ngọt, chất gỗ và vân trầm công nghệ indo nhìn rất “ thật “ và đẹp mắt nên khách hàng rất dễ bị bán lừa.

Giá gỗ trầm hương công nghệ indo rơi vào vài triệu VND đến khoản hơn 10 triệu VND 1kg.

Bảng tổng hợp giá trầm hương mới nhất  năm 2023.

Loại trầmĐơn giá 1 kg
Trầm hương kỳ nam10 tỷ đến hơn 20 tỷ (VND)
Trầm hương tự nhiênTrầm tốc1 triệu đến hơn 500 triệu (VND)
Trầm cận chìm50 triệu đến hơn 1 tỷ (VND)
Trầm Chìmvài trăm triệu đến 10 tỷ (VND)
Trầm rụcvài triệu đến hơn 10 tỷ (VND)
Trầm hương nhân tạoTrầm tốc vườn100 ngàn đến vài chục triệu (VND)
Trầm Sánh miếngvài trăm ngàn đến hơn 20 triệu (VND)
Trầm miếngvài trăm ngàn đến hơn 30 triệu
Trầm ép dầu ( nấu dầu)  – Thành phẩm3 triệu đến hơn 10 triệu (VND0
Trầm công nghệ Indo – Nguyên liệuvài triệu đến hơn 10 triệu (VND)
Bảng giá trầm hương mới nhất năm 2023

Tóm Lại.

Bài viết của Trầm Hương Việt góp phần giúp khách hàng có cái nhìn tổng thể để có thể tìm mua cho mình được những sản phẩm trầm hương giá rẻ với chất lượng tốt nhất.

Định giá trầm hương cần phải có nhiều kinh nghiệm, thông qua việc mua bán và tiếp xúc nhiều loại trầm hương ta sẽ sành hơn.

Việc mua bán trầm hương trên tinh thần thuận mua vừa bán, xuất phát từ cái tâm của người bán và sự thiện chí của người mua.

Hãy tìm cho mình cửa hàng trầm huơng uy tín, có giá bán, phân loại trầm và thông tin rõ ràng minh bạch.

Bình luận (4 bình luận)

  1. […] Giá của gỗ trầm hương hiện nay vào khoảng 1.000 tệ/gram (tương đương gần 3,5 triệu VND/gram) đối với những loại trầm hương tốt. Những mẩu gỗ này có thể dùng để làm trang sức trầm hương , chiết xuất làm nước hoa, cũng có thể đốt lên như một loại hương liệu hay dùng để điêu khắc thành những bức tượng trầm hương đẹp mắt. […]