Skip to main content
0909 966 771

Cách kiểm tra tinh dầu trầm hương nguyên chất

Cỡ chữ
Trước khi vào vấn đề, thì bài viết dưới đây được Trầm Hương Việt tìm hiểu và góp nhặt về, với mục đích giúp cho người mua có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm. Những thử nghiệm bên dưới đều là nguồn thông tin thu thập được trên mạng và chưa qua kiểm chứng. ( Tôi chỉ có 1 vài loại tinh dầu trầm nên ko thể làm đủ các thí nghiệm được). Nó cũng không phải là một thử nghiệm chính xác để xác định loại tinh dầu đó có nguyên chất hay không. Nó là một thử nghiệm VUI để cho các bạn thấy nó là một “hỗn hợp”hay là 1 thứ gì đó “đồng nhất”. Một số nơi thường pha trộn các hỗn hợp tinh dầu trầm khác nhau để tạo ra nhiều loại tinh dầu trầm hương “nguyên chất” có giá thành tốt và mùi ok hơn. Tuy nhiên nó vẫn được làm hoàn toàn từ tự nhiên.

1. Tinh dầu trầm hương là gì ?

Tinh dầu trầm hương là hợp chất tinh dầu của trầm được chiếy xuất cô đặc lại mà không có lẫn bất kỳ tạp chất nào khác.

Hiện tại trên thị trường có 3 phương pháp để chiếy xuất tinh dầu chủ yếu nhưng hiện tại mình chỉ nhớ được có 2 : phương pháp chưng cất bằng hơi nước, phương pháp tách tinh dầu bằng CO2 tới hạn dạng lỏng. (sẽ bổ sung thêm)

2. Nhận biết tinh dầu trầm nguyên chất

Cách kiểm tra tinh dầu trầm hương có nguyên chất hay không đó là đưa đến viện kiểm định. Tuy nhiên phương pháp đó đối với khách hàng mua lượng nhỏ thì hoàn toàn không khả quan.

Phương pháp mà tôi đưa ra ở đây sẽ dễ dàng và ai cũng có thể làm được. Đó là cho dung dịch tinh dầu đó vào nước.

Trước tiên bạn phải hiểu rằng, tinh dầu “đa phần” có khối lượng riêng(M) nhẹ hơn nước. Nên khi đổ tinh dầu vào nước thì nó sẽ nổi, lơ lửng hay chìm dưới nước thì tùy thuộc vào khối lượng riêng của nó.

Thử nghiệm này cũng không thể giúp bạn có thể biết được trong tinh dầu đó có tạp chất hay không, nhưng có thể cho bạn biết được trong chai có nhiều hơn hay 1 loại tinh dầu vì tỉ trọng riêng của từng loại là khác nhau.

Những gì bạn cần để làm thử nghiệm này :

  • Tinh dầu cần làm thí nghiệm
  • Chai thủy tinh nhỏ
  • Nước 

Bước 1: Đổ nước vào 3/4 chai hoặc ống thủy tinh nhỏ ( trong suốt để dễ quan sát).

lo thuy tinh chua nuoc

Bước 2: Nhỏ 1 giọt dầu vào chai thủy tinh và đậy nắp lại.

buoc 2

Bước 3: Lắc mạnh lọ hỗn hợp tinh dầu và nước.

Lắc mạnh khoản 10s sau đó bạn sẽ thấy điều thú vị. Giọt dầu lớn đã tách ra thành nhiều hạt dầu nhỏ hơn.

Sau đó để yên đó và bắt đầu quan sát. Dưới đây là các kết quả có thể xảy.

Trường hợp 1: Chỉ có 1 loại tinh dầu chứa trong lọ.

cac hat tinh dau tach ra
hat tinh dau li ti

Ban đầu, hỗn hợp vẩn đục, các hạt dầu nhỏ bắt đầu nổi lên và ở trên mặt nước.

Sau khi lắng hoàn toàn, các bạn sẽ thấy dầu nổi hoàn toàn trên mặt nước và dồn bám vào thành lọ thủy tinh. Đồng thời dung dịch nước trong suốt.

tinh dau nguyen chat

 Trường hợp 2: Hỗn hợp vẩn đục, có một số hạt nhỏ nối, một số chìm và một số lại lơ lửng ở giữa.

Xuất hiện 4 phần thú vị ở thí nghiệm này.

1: Trên đầu ống các bạn sẽ thấy một số chất mờ bám vào thành ống màu trắng đục.

2: Những giọt tinh dầu nổi trên nước.

3: Các giọt dầu lơ lửng ở giữa.

4: Những giọt chìm.

tinh dau khong nguyen chat 1

Mỗi trường hợp là khác nhau, tuy nhiên ta không xác định được 4 lớp tách riêng ra đó là gì, nhưng ta có thể xác định được mẫu trên không phải là một loại tinh dầu đồng nhất, mà là hỗn hợp nhiều loại.

Sau 5 giờ thì những hạt dầu chìm và lơ lửng bắt đầu nổi lên và kết dính lại với nhau tạo thành một chóp núi ngược. Nhưng vẫn xuất hiện hợp chất mờ dính phía trên thành lọ thủy tinh.

tinh dau khong nguyen chat 2

Kết luận: mẫu tinh dầu này không phải trầm hương nguyên chất.

Trường hợp 3: Hỗn hợp trong suốt, có nhiều bong bóng nổi lên trên sau đó tan biến dần.

truong hop 3
truong hop 3 1

Kết luận tinh dầu trầm có chứa “dầu dừa phân đoạn”

Trường hợp 4: Hỗn hợp trong suốt, các giọt trầm nhỏ nổi lên và tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, có một chút vẩn đục bám trên thành chai.

truong hop 4

Mẫu này chứa lượng dầu trầm nhiều, nhưng có 2 loại dầu được pha trộn với nhau. Một là dầu trầm , loại dầu thứ 2 thì không phải.

Trường hợp 5: Các hạt dầu nổi lên mặt nước bám vào thành lọ, nước bị vẫn đục.

truong hop 5

Đây là trường hợp hay xảy ra, vì tinh dầu trầm nguyên chấn đã bị pha loãng ra bằng các dung môi nhằm tăng thể tích của tinh dầu.

Trường hợp 6: Hỗn hợp trong suốt, 3/4 tinh dầu chìm, 1/3 tinh dầu nổi.

Đây là mẫu dầu trầm được chiết suất bằng phương pháp CO2 lỏng (COđược ép áp suất rất cao sẽ trở về trạng thái lỏng). Trước khi làm thí nhiệm này, tôi đã đoán được là loại dầu này sẽ chìm xuống nước dó có khối lượng 1.03gram/1ml và tất nhiên nó nặng hơn khối lượng riêng của nước (MH2O=0,997gram/1ml)

truong hop 6
truong hop 6 1

Thật thú vị khi chiết xuất cùng một loại nguyên liệu là trầm hương nghiền thành bột là xuất hiện 2 loại tinh dầu có khả năng chìm và nổi trong nước.

Lấy ví dụ từ gừng được chiết xuất từ CO2 siêu tới hạn thì đều nổi trên mặt nước.

Tại sao trầm chiết suất bằng CO2 lại như vậy ?

Dưới đây là đoạn trích nguyên văn được dịch sang tiếng việt.

Khi khối lượng riêng của nó nặng hơn nước, nó sẽ chìm.

Để tìm hiểu sâu hơn, tôi đã hỏi tiến sĩ WS, ông trả lời rằng: “Nhựa dầu có (độ dài) khác nhau, các vật liệu (củ hơn) thì nhựa dầu có xu hướng chìm xuống, trong quá trình chưng cất bằng hơi hoặc hydro  bạn nhận được hầu hết là các chất bay hơi hay các chuỗi ngắn đơn giản vì nó nhẹ nên dễ cuốn theo, còn phương pháp CO2 nó sẽ kéo và ép ra những chuỗi có cấu trúc dài hơn, đặt biệt là ở mức siêu tới hạn.”

3. Kết thúc các thử nghiệm.

ket thuc thi nghiem

1. Là dầu trầm nguyên chất: Đây là mẫu sản phẩm của chúng tôi đưa ra để thử nghiệm.

2. Được tuyên bố là dầu trầm nguyên chất nhưng không phải vậy, nó có nhiều hơn 1 loại tinh dầu.

3. Hỗn hợp dầu trầm và dầu dừa phân đoạn

4. Được tuyên bố là dầu trầm hương nguyên chất nhưng loại này vẫn có 1 chút vẩn đục dính trên bề mặt nên nó có nhiều hơn 1 loại dầu trầm nguyên chất.

5. Dầu trầm hương bám quang thành chai, tuy nhiên nước lại không trong : Dầu trầm hương đã bị pha loãng bở dung môi chuyên dụng trong mỹ phẩm ( loại dung môi này tan trong nước nên là đục)

6. Là loại tinh dầu trầm hương nguyên chất được chiếct xuất bằng phương pháp CO2 , phương pháp này thu được 2 loại tinh dầu mà theo tiến sĩ DW giải thích là phương pháp này thu được 2 loại tinh dầu có chuỗi dài ( mật độ lớn hơn nước ) và chuỗi ngắn ( mật độ nhỏ hơn nước) nên như thử nghiệm trên thì bạn sẽ thấy có 1 loại chìm dưới nước và 1 loại nổi trên nước, tuy nhiên nước vẫn trong, không xuất hiện vẩn đục.

Bình luận (0 bình luận)