Skip to main content
0909 966 771

Công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm hương bằng CO2

Cỡ chữ
Chiết xuất tinh dầu trầm hương bằng CO2 là phương pháp mới và hiện đại. Phương pháp này thường được dùng để chiết xuất các loại tinh dầu hiếm chứa trong thực vật vì giá thành để mua và vận hành máy khá cao.

1. Cây dó bầu

Cây Dó Bầu (hay còn gọi là cây trầm hương) hiện nay được phát triển trồng nhiều ở nước ta bởi lợi ích to lớn từ nó mang lại. Gỗ của cây Dó Bầu nhờ khả năng tích tụ nhựa khác nhau cho ra các sản phẩm đặc biệt: tóc, trầm hương hay kỳ nam. Các thành phần của cây từ cành, lá, gốc, rễ, ngọn dùng để chế biến nhang trầm, dược liệu và các nhu yếu phẩm khác như trà hương (bổ thần kinh, sức khỏe), kẹo ngậm sát trùng, dầu gội, xà bông sát khuẩn, sữa tắm, kem đánh răng, v.v.

cây trầm hương

Bởi trầm hương có rất nhiều ứng dụng và sản phẩm tinh dầu trầm có một thị trường rất rộng lớn với giá trị xuất khẩu cao. Sự hấp dẫn của lợi nhuận khiến người nông dân trồng cây Dó Bầu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm từ cây Dó bầu đổ thời gian và tiền bạc vào đầu tư.

Theo Hội Trầm hương Việt Nam, thực tế đã có nhiều nông dân làm giàu từ cây Dó Bầu với thu nhập 50-150 triệu đồng/năm trên 1 ha. Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng thư ký Hội Trầm hươngViệt Nam cho biết: “Với diện tích cây Dó Bầu khoảng 25.000-30.000 ha trên cả nước trong vài năm tới, việc tạo trầm, chiết xuất tinh dầu và tiêu thụ trầm, tinh dầulà những khâu cần đẩy mạnh nghiên cứu, nhất là tạo ra những sản phẩm cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế”.

rừng trồng cây dó bầu

2. Quá trình nghiên cứu

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Viện Công nghệ Hóa học chủ trì, đăng ký thực hiện và đã được Sở Khoa học và Công Nghệ TP.HCM cấp phép, kinh phí thực hiện nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm từ cây Dó Bầu bằng phương pháp CO2. CN. Mai Thành Chí được giao chủ nhiệm đề tài nghiên cứu. Quá trình tạo nên thành quả của hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ trải qua 2 giai đoạn nghiên cứu chuyên sâu: Giai đoạn đầu từ 2005 – 2006, đề tài “Quy trình công nghệ chiết xuất tinh dầu tiêu, quế và trầm bằng CO2 lỏng siêu tới hạn và sản xuất PIPERINE từ phế phẩm của tiêu” được hội đồng khoa học TP.HCM đánh giá đạt loại khá và Hội đồng thẩm định đánh giá cao bởi tính hiệu quả kinh tế. Giai đoạn 2008 – 2010, dựa vào kết quả nghiên cứu đề tài trên, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã cho phép tiếp tục tiến hành thực hiện và cấp thêm kinh phí cho dự án: “Hoàn thiện công nghệ và chế tạo thiết bị sản xuất tinh dầu trầm dung tích 50 lít” và dự án này cũng được Hội đồng khoa học TP.HCM đánh giá đạt loại khá. Đến nay Công nghệ và thiết bị sản xuất tinh dầu trầm từ cây Dó Bầu bằng phương pháp CO2 đã qua thử nghiệm hoàn chỉnh, sẵn sàng đưa vào sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm thương mại.

cong nghe chiet xuat tinh dau tram huong hinh2
Quy trình xay nhuyễn cây trầm hương thành bột ( nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu trầm )

Công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm bằng phương pháp CO2 có nhiều ưu điểm. Độ tinh khiết của sản phẩm cao nhờ nguyên liệu đầu vào được xử lý ngay, không giống các phương pháp khác là phải ngâm ủ hàng tháng trước khi chưng cất và trích ly, loại được hoàn toàn mùi phát sinh do vi khuẩn yếm khí gây nên. Thời gian chiết xuất chỉ mất 5 giờ trong khi các phương pháp khác mất hơn 7 ngày. Tỷ lệ chiết xuất cao lấy được hoàn toàn tinh dầu nằm trong nguyên liệu. Công nghệ thân thiện môi trường không thải khí độc hại, dung môi sử dụng là CO2 có giá rẻ, không gây cháy nổ.

may chiec xuat tinh dau tram huong co2
Máy chiết xuất tinh dầu trầm hương bằng co2
sơ đồ nguyên lý chiếc xuât tinh dầu 
 bằng co2 siêu tới hạn
Sơ đồ nguyên lý: 1: Bình Co2; 2,3: bình chiết; 4,5,6: bình tách; 7,8: bơm nén; 9: bình CO2 thu hồi

3. Chuyển giao công nghệ

Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đơn vị phòng ban trong Sở KHCN thực hiện thành công việc kết nối với doanh nghiệp sản xuất – Công ty TNHH Nghiên cứu Sản xuất Tinh dầu HANDA, có nhu cầu đầu tư công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm bằng phương pháp CO2. Đại diện Sàn đã hỗ trợ phía cung và cầu tiếp xúc, giao dịch tìm hiểu về công nghệ và đàm phán giá cả, ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng công nghệ và cung ứng thiết bị. Cũng như Sàn đã hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hoàn thành việc lập hồ sơ đề án thành lập doanh nghiệp KH&CN theo Nghị định 80 để được hưởng các chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư ứng dụng công nghệ mới; và đề án vay vốn ưu đãi từ Quỹ Phát triển KHCN Tp. HCM để doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi về kinh phí trong đầu tư công nghệ mới.

Đến nay hợp đồng chuyển giao công nghệ nói trên đang được các bên triển khai thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng: Dây chuyền sản xuất gồm 2 modul với công suất sản xuất 4 lít tinh dầu/tháng; Cải tạo sửa chữa nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền công nghệ sản xuất chính tại 240A, đường Dương Đình Hội, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, Tp.HCM; Nguyên liệu mua tại nhà vườn tự gia công thành phẩm; Thị trường tiêu thụ trong giai đoạn 1 chủ yếu là xuất khẩu cho các khách hàng Trung Quốc, Đài loan và Singapore.

Đây là dự án chuyển giao công nghệ từ kết quả nghiên cứu khoa học thành công dưới hình thức thành lập doanh nghiệp 100% vốn của nhà đầu tư trong nước để thực hiện dự án “Đầu tư và chuyển giao công nghệ sản xuất tinh dầu trầm bằng phương pháp CO2”. Cụ thể là vốn tự có của chủ đầu tư – Công ty TNHH Nghiên cứu sản xuất tinh dầu HANDA và vốn vay từ Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ Tp.HCM. Công nghệ này đã được các chuyên viên của Sàn giao dịch công nghệ hợp tác cùng chuyên gia môi giới kết nối thành công năm 2011 và tư vấn cho Doanh nghiệp thành lập Doanh nghiệp khoa học công nghệ, được Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ do Sở Quản lý hỗ trợ vay vốn ưu đãi.

Hiện nay Sàn tiếp tục ký kết hợp tác hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp tổ chức thực hiện dự án đưa công nghệ vào sản xuất thành công.   

Nhìn chung, Trầm Hương Việt thấy ưu điểm của việc chiếc xuất tinh dầu bằng công nghệ CO2 là chất lượng tinh dầu tốt, lượng tinh dầu, mùi của trầm hương được bảo toàn tương đối tốt.

Nhược điểm là giá thành của máy cao, chưa được phổ biến rộng rãi.

Ngoài phương pháp chiếc xuất tinh dầu trầm bằng CO2, phương pháp chiếc xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất sẽ được Trầm Hương Việt giới thiệu cho các bạn trong thời gian tới.

Nguồn: Internet.

Bạn đang xem tại website Tramhuongviet.com .Hãy luôn quan tâm và đồng hành cùng Trầm Hương Việt. Mọi thắc mắc hoặc góp ý xin liên hệ với chúng tôi. Xin cảm ơn! 

Bình luận (0 bình luận)