Skip to main content
0909 966 771

Cách phân biệt trầm hương tự nhiên chìm và nổi

Cỡ chữ
Đa phần những khối gỗ trầm hương chìm đều tốt, nhưng không phải vì vậy mà những khối trầm hương không chìm lại không tốt. Trầm hương tốt được đánh giá bằng chất lượng dầu và mùi chứa trong gỗ trầm hương. Để đánh giá chất lượng của khối trầm hương người mua có kinh nghiệm thường nhìn màu sắc của khối trầm hương để phán đoán chất lượng của nó. Trầm Hương Việt đã có bài viết nói về cách phân biệt trầm hương thật – giả rồi. Nếu các bạn có quan tâm đến vấn đề này thì lick vào xem lại. Ở bài viết này, tôi chỉ xin đề cập đến cách nhận định và phân biệt mẫu trầm hương tự nhiên tốt ( chìm – nổi ).

1. Trầm chìm là gì?

Trầm chìm  là mẫu gỗ trầm hương khi thả xuống nước sẽ chìm hoàn toàn xuống đáy nước. Không có hiện tượng lơ lửng trong mặt nước thì gọi là trầm hương chìm nước.

trầm chìm nước việt nam
Khối trầm hương chìm nước Việt Nam vùng Ba Tơ, Quảng Ngãi

Mẫu trầm hương chìm nước loại 1 xuất xứ Việt Nam. Các bạn có thể thấy được chất lượng dầu chức trong gỗ với hình ảnh chụp chi tiết. Trầm ăn đầy các sớ gỗ tạo sự đầy đặn và cứng cáp. Chất dầu đỏ cho thấy lượng tinh dầu chứa trong nhựa trầm rất nhiều, tạo cho gỗ có mùi thơm và ngọt tốt.

Lý giải cho trầm hương chìm nước là do trong phần gỗ nhiễm trầm hương có chứa lượng lớn dầu trầm, khối lượng riêng của khối trầm lớn hơn khối lượng riêng của nước nên sẽ chìm dưới nước.

Lượng dầu và tinh trầm trong gỗ trầm phải lớn hơn 40% trở lên thì khối gỗ trầm hương sẽ chìm nước. Ngoài ra còn phụ thuộc vào mật độ gỗ của cây dó tạo trầm.

Lưu ý: Khối lượng riêng của khối trầm chìm nước còn phụ thuộc vào độ ẩm (nước) của khối trầm. Người bán có thể nhúng thấm nước sâu vào gỗ trầm hương để tăng độ nặng, tăng khối lượng riêng. Điều đó khiến cho khối trầm nặng hơn và chìm nước, sau khi khô nước thì sẽ nổi do giảm trọng lượng.

  Xem thêm : Quá trình hình thành trầm hương

Một khối gỗ trầm chưa chìm hết trong nước có thể do trong khối gỗ đó có những phần tử gỗ rỗng tinh dầu (ăn cơm trắng) hoặc ít tinh dầu sẽ kéo theo nguyên khối không chìm hoặc chìm lửng.

Tuỳ theo kết cấu của khối trầm, nếu nhận định được những khối gỗ trầm hương sẽ chìm nước thì nên tách lọc ra để bán có giá trị hơn.

Không phải gỗ trầm hương chìm nước nào cũng như nhau, vì nó còn được định giá bằng xuất xứ và tỷ lệ trầm chứa trong gỗ (trầm chìm loại 1 tỷ lệ dầu trầm chứa trong gỗ sẽ từ 40% đến 80% tổng thể tích của khối gỗ)

Xem thêm : Giá trầm hương

2. Trầm hương nổi là gì?

Là khối gỗ trầm hương có chứa lượng dầu trầm không quá nhiều, khối lượng riêng của khối gỗ không lớn hơn nước nên sẽ nổi vài phần trên mặt nước.

Tuỳ theo hàm lượng dầu mà khối trầm sẽ có mấy phần chìm và mấy phần nổi trên mặt nước.

3. Cách phân biệt trầm hương chìm và nổi.

Cách nhanh nhất để phân biệt một khối trầm hương chìm hay nổi là bỏ vào nước tinh khiết.

Trầm chìm sẽ chìm dưới đáy của nước và trầm nổi tùy theo lượng dầu chứa trong gỗ sẽ nổi vài phần trên mặt nước.

Dân trong nghề có thể chỉ cần nhìn qua màu sắc (trầm càng nhiều dầu màu sẽ càng sẩm, càng đen), và khối lượng của khối trầm là sẽ nhận định được là khối đó là trầm chìm hay trầm nổi.

Tuy nhiên từ xưa đến nay, vì lợi nhuận mà nhiều người buôn trầm lọc lừa nhầm thu về lợi nhuận lớn bởi giá trầm chìm và nổi cách biệt nhau gấp chục lần là ít hoặc chỉ cần khối lượng của trầm được đôn lên là họ đã có lời khẩm rồi.

Tôi nói như vậy lý do vì sao? Bởi vì chính những người bạn của tôi, những người có thâm niên lâu trong nghề còn bị lừa rất nhiều tiền bởi những khối gỗ trầm hương chìm – nổi này. Đa phần cũng do tin tưởng, hoặc tự tin thái quá.

Khối trầm được đổ keo và xi măng để nặng và đặc hơn.
Khối trầm được đổ keo và xi măng để nặng và đặc hơn để chìm nước.

Khối trầm ở trên bị rỗng ruột rất nhiều. Nên người bán đồ keo vào lấp đầy các khoản trống và làm cho khối trầm nặng hơn. Việc làm này đã làm đẩy giá khối trầm hương lên hàng chục lần so với giá trị ban đầu.

Bạn sẽ khổ sở như thế nào nếu mua cục trầm hương chìm tiền tỷ về, khi cắt ra làm những vòng trầm hương thì mới phát hiện trong đó độn kim loại chì ( thứ kim loại rất nặng) hay là đất sét, nhựa sáp chế vào các lỗ rỗng trong khối trầm hương rồi được mỹ nghệ bít kín lại như khối trầm tự nhiên hoàn hảo.

Khối trầm hương được độn thêm chì để nặng hơn.
Khối trầm hương được độn thêm chì để nặng hơn.

Khối trầm hương được độn thêm chì để nặng hơn. Nhìn khối trầm tôi có thể khẳn định là không cần chì nó vẫn có thể chìm nước. Ở đây người bán cố tình bắn thêm chì để làm cho trọng lượng của gỗ trầm nặng lên nhằm kiếm thêm tiền tự việc chênh lệch khối lượng đó.

Ở trên tôi có nói về những người bạn buôn trầm bị lừa, không phải vì họ không có khả năng nhận ra, mà họ quá tin người, vì có khá nhiều cách để nhận ra khối trầm chìm đó là 100% hay không.

3.1 Đối với khối trầm tự nhiên chìm nước.

Khối trầm tư nhiên bình thường có rất nhiều hốc rỗng. Nếu khối trầm gần chìm, có lượng dầu áo nhiều thì người bán có thể tìm cách thêm khối lượng vào khối trầm đó để nó chìm nước. Vậy để phân biệt ta phải làm như sau:

Bước 1: Thử chìm nước bằng cách thả vào nước.

Bước 2: Kiểm tra xung quanh khối trầm xem có bất thường về cắt ghép hay những chổ có sớ gỗ khác chiều.

Bước 3: Có thể chụp Xquang để kiểm tra trong lõi của gỗ có bị đổ chì nóng hay bắn những loại bất thường vào hay không.

Tuy nhiên các bước trên chỉ là góp phần hạn chế thôi, vì họ còn đổ keo, đất sét hay các cọc gỗ vào rất khó phân biệt qua cách chụp Xquang.

3.2 Đối với vòng trầm hương chìm nước.

Vòng trầm hương chìm nước sẽ được bán với giá rất cao so với những vòng trầm không chìm nước, bởi vì độ hiếm có của nó.

vòng trầm bắn chì
Viên trầm của vòng tay được bắn chì để nặng hơn.

Viên trầm của vòng tay được bắn chì để nặng hơn. Xét về viên trầm ở trên người bán chỉ muốn làm cho viên trầm nặng hơn kéo theo vòng trầm nặng hơn để tăng giá trị sản phẩm chứ không muốn làm cho sản phẩm chìm. Vì với màu sắt và chất lượng dầu như trên thì làm chìm rất là  “giả”, dễ bị lộ.

Hoặc những vòng trầm nhẹ quá sẽ được bắn chìm vào trong hạt gỗ để làm nó nặng hơn, làm cho giá trị của vòng trầm sẽ cao lên do cùng 1 thể thích vòng tay thì khối lượng càng cao càng nhiều tiền.

Bước 1: Vẫn thử bằng phương pháp thả chìm nước.

Bước 2: Kiểm tra các lỗ hạt xem có to hay không, vì để bắn chì vào cho vòng chìm nước thì cần phải khoan chéo những lỗ xuyên hạt từ 2 lỗ chính, vô hình làm cho lỗ của hạt sẽ to hơn. Tuy nhiên vẫn có nhiều nơi gia công còn thô nên tất nhiên lỗ vẫn to.

Bước 3: Nếu còn nghi ngờ thì bạn có thể chụp Xquang thêm 1 lần nữa để biết được chính xác hơn, vì đa số hiện nay bắn chì là phương pháp duy nhất làm cho hạt gỗ làm vòng tay nặng lên.

4. Kết luận.

Sẽ thật sự tuyệt vời nếu bạn sở hữu cho mình được các sản phẩm trầm hương loại 1 chìm nước. Tuy nhiên giá trị của nó rất lớn.

Người chơi trầm chủ yếu là chơi về mùi. Trầm hương quý giá vì chất dầu chứa trong gỗ và hương thơm .

Nên tìm những cửa hàng bán trầm hương có uy tín để mua những sản phẩm trầm hương phong thuỷ tốt.

Bình luận (1 bình luận)

  1. af081d38e9518b92c888eb76ab58c662?s=30&d=retro&r=g Lưu thế cường

    Sao lại ác vậy con người vì tham mà làm vậy khi chết đi địa ngục cũng sẽ không được thành con người hay tiên phật 🙏 làm ra những loại chầm giả độn vật nặng kiếp sâu ác đoạ địa ngục a tỳ 🙏 a Di Đà Phật