Skip to main content
0909 966 771

Trầm Hương Rục: Đặc điểm nhận biết và ứng dụng

Cỡ chữ
Trầm hương rực là một dạng của trầm hương bị phân hủy dần bởi môi trường. Khối trầm bị biến đổi bào mòn dần dần so với ban đầu.

Trầm hương rục là gì?

Trầm hương rục là khối trầm sinh bị ăn mòn, vụn nát dần dần từ ngoài vào trong. Nó xuất hiện ở những vùng trầm hương bị chết, không còn mạch dinh dưỡng nuôi sống.

Là khối trầm rục còn sót lại sau khi bị các tác nhân của tự nhiên phân hủy và bào mòn.

trầm hương rục

Tùy theo tính chất, độ cứng, lượng dầu chứa trong khối trầm cũng như các tác nhân môi trường mà quá trình phân hủy diễn ra nhanh hay chậm.

Trầm chìm nhiều dầu sẽ bị phân hủy lâu hơn, ngược lại trầm tốc sẽ bị ăn mòn nhanh do lượng dầu nhiễm trong gỗ ít.

Trầm rục sẽ bị phân hủy  mạnh ở dưới đất, nơi đây chứa độ ẩm cao, nhiều loại nấm và vi khuẩn làm đẩy nhanh quá trình rục.

trầm hương rục
Mặt cắt của miếng trầm rục có chất lượng trầm tốt.

Khối trầm rục dưới đất thường có mùi thơm rất tốt, chất trầm bị biến đổi cho mùi thơm hậu tốt hơn rất nhiều, hương trầm thuần khiết hơn.

Nhận biết trầm hương rục qua các đặc điểm

Lớp vỏ khối trầm rục thường bị bở, dễ vỡ thành các hạt mịn khi chà vào, có hình dạng nứt nẻ.

Lớp trầm bên ngoài có màu sắc thường nhạt màu hơn so với bên trong lõi của trầm rục.

trầm hương rục

Sắc ngoài của khối trầm rục thường có màu vàng, vàng đỏ. Bên trong sẽ có màu vàng, đỏ đậm hơn và nâu đỏ thậm chí đen thui tùy theo thổ nhưỡng từng vùng.

Phân loại trầm hương rục

Trầm hương rục được phân thành 2 loại chủ yếu đó làm trầm rục chìmtrầm rục không chìm.

Khối trầm rục chìm với lượng dầu rất là nhiều, kết cấu phần chìm này cứng chắc có thể dùng làm được nhiều sản phẩm khác nhau.

trầm hương rục chìm
Khối trầm hương rục chìm có chất lượng dầu cực tốt.

Loại trầm rục không chìm có nhiều mức độ dầu khác nhau, thường bị phân hủy phần lớn lớp gỗ nên rất bở và mềm, phần nào càng ít dầu thì càng bị mục nát.

Giá trầm hương rục

Cũng giống như giá trầm hương, khối trầm hương rục càng lớn, càng nhiều dầu và càng làm được việc thì giá thành càng cao.

Những khối trầm hương rục chìm nước lớn của Việt Nam có giá thành không dưới 10 tỷ /1kg.

Bởi vì giá trị cao như vậy nên nhiều người cố tình chôn trầm hương xuống đất để làm cho trầm bị phân hủy, và những khối trầm này thường chỉ rục nhẹ lớn nhỏ ở bên ngoài do thời gian bị phân hủy không lâu.

Ứng dụng của trầm hương rục

Nhận thấy trầm hương sau khi bị rục thì khi đốt lên chất lượng mùi sẽ tốt hơn, mùi cay nồng xuất hiện ở những khối gỗ trầm hương sinh không còn xuất hiện nữa, cho dù miếng trầm rục đó có lượng dầu ít.

Chính vì vậy, con người đã tìm cách để làm rục trầm hương bằng nhiều phương pháp khác nhau: lên men, ủ ẩm, chôn vùi trong đất, ủ trong không gian kín trong thời gian dài…

Các sản phẩm từ trầm hương rục

Trầm hương đốt là sản phẩm chủ đạo được làm từ trầm hương rục bởi vì nó thường xốp và dễ vỡ vụn.

Các sản phẩm trầm hương đốt được làm từ trầm hương rục 100% cho mùi thơm  không gắt và không cay nồng, hương thơm của trầm rục khi đốt lên lưu hương rất lâu và tầng hương cũng dài, chất dầu càng nhiều thì mùi thơm càng thơm, càng ngọt.

Những khối trầm hương rục chìm mà kích thước lớn hiện nay chỉ là hàng sưu tầm từ ngày xưa còn giữ lại của các tay chơi trầm.

Các sản phẩm trầm rục có lượng dầu nhiều, cứng chắc được bán ra thị trường đa phần đều có kích thước nhỏ, chỉ làm được mặt dây đeo cổ, cắt đốt khúc làm vòng trầm hương.

Bình luận (0 bình luận)