×

Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật

Ngân Trầm Hương - Kiến Thức Trầm Hương | 26/01/2019

Hiện nay vòng tay trầm hương được bán tràn lan trên mọi mặt trận, 99% các sản phẩm vòng trầm hương ở Việt Nam đều không có giấy kiểm định nên việc mua nhầm hàng giả, hàng chất lượng xấu với giá cao là điều không thể tránh khỏi.

Dạo một vòng trên facebook, trên các trang mạng Trầm Hương Việt thấy rất nhiều chổ bán hàng không rõ ràng, không để nguồn gốc xuất xứ và giá cả và thậm chí nhiều nơi bán hàng giả, bán sai sự thật.

Các bài viết trên những trang website khác lại không đầy đủ thậm chí sai , người viết không có chuyên môn nên dễ gây cho chúng ta sự nhầm lẫn.

Với vai trò là nhà xưởng chuyên sản xuất chuỗi vòng trầm hương trong nhiều năm qua. Hôm nay, Trầm Hương Việt sẽ giúp các bạn định hình được đâu là vòng trầm hương thật, đâu là vòng trầm hương giả.

Có lẽ tôi sẽ bị nhiều người trong ngành thù ghét...Nhưng với lương tâm và sự yêu nghề của mình, tôi vẫn sẽ làm điều mình cho là đúng.

1. Vòng trầm hương thật là như thế nào?

Sự thật ở đây phải hội đủ 3 yếu tố chính : đúng chất gỗ trầm, đúng chất dầu và phải gia công nguyên khối từ gỗ trầm hương.

a. Đúng gỗ trầm hương

Gỗ dó bầu hay còn gọi là gỗ trầm hương, khi cây bị thương và "nhiễm bệnh" thì cơ chế của cây sẽ sinh ra " kháng sinh " để trị lành vết thương ngay chổ đó, thứ kháng sinh đó chính là trầm hương, tuỳ theo mức độ nhiễm bệnh và thời gian mà lượng dầu trầm hương sẽ sinh ra trong gỗ nhiều hay ít.

Gỗ trầm hương nếu zoom lớn lên ta sẽ thấy rõ ràng, giữa các thớ gỗ của trầm hương có các khoản trống li ti, khi cắt ngang sớ gỗ ta sẽ thấy những lỗ li ti giữ những thớ gỗ, công dụng của những lỗ li ti là là chứa dầu trong đó.

Gỗ trầm hương ít dầu nhìn khá là xốp, nhưng khi dầu trầm hương lấp đầy các lỗ này thì ta sẽ thấy nó cứng và chắc hơn. Cũng tuỳ vị trí địa lý hình thành cây trầm hương mà sớ gỗ của nó cứng hay mềm.

vòng tay trầm hương thật là sản phẩm làm từ trầm hương tự nhiên nguyên khối.

Khoản cách giữa các thớ gỗ trầm hương chính là phần chứa dầu nhiều nhất.

b. Đúng dầu trầm ( đối với hàng nhân tạo ép dầu )

Vòng trầm hương ép dầu tự nhiên và tốt sẽ có mùi thơm ngọt, không nồng, chất dầu sẽ thấm đều và sâu trong sớ gỗ do được nén áp suất cao, thường có màu nâu đen, tỷ lệ chìm nước cao.

Vòng tay trầm hương ép dầu được làm từ gỗ trầm hương với dầu trầm hương tự nhiên ép áp suất cao

Vòng tay trầm hương ép dầu size 18ly

Vòng trầm tự nhiên sẽ không thơm nồng, thơm mạnh. Mùi thơm mạnh sẽ tỷ lệ với chất lượng dầu chứa trong vòng, xuất xứ của vòng và mật độ gỗ của vòng tay.

Nhiều nơi họ lấy vòng trầm dó vườn, nó là vòng tay được làm từ gỗ trầm hương hình thành qua phương pháp cấy tạo trầm của con người. Nhưng do thời gian hình thành trầm ngắn (cấy trầm 2-3 năm) nên chất lượng mùi thơm không được tốt.

Gian thương sẽ dùng tinh dầu trầm tự nhiên bo 1 lớp bên ngoài tạo mùi thơm tốt để bán với giá tự nhiên. Cái này các bạn không có kinh nghiệm tiếp xúc nhiều thì khó có thể phân biệt chuẩn được.

Vòng tay trầm hương nhân tạo làm từ gỗ trầm hương cấy tạo trầm cũng được xem là vòng tay trầm hương thật

Vòng trầm hương được là từ gỗ trầm hương cấy tạo trầm

Các bạn cứ thấy vòng trầm mà vàng, vàng nâu mà thấy sớ gỗ dầu có vẻ ướt ướt, hay mùi thơm quá thì hãy cẩn thận.

Vẫn có những vòng thơm rất tốt, mùi thơm sống cực mạnh, nhưng hiếm hàng và thường những vòng đó giá cũng khá cao.

Dân biết chơi trầm thì sẽ chơi về mùi, vì trầm hương quý nhất là mùi hương phát ra của nó.

Mùi hương đó là từ chất dầu trầm chứa trong gỗ, thế nên dầu càng nhiều, mùi càng thơm thì giá trị của nó càng cao.

Lưu ý: Vòng trầm hương ép dầu cũng rất là thơm, thường nó sẽ có màu đen, nặng và mùi ngọt hơi lai lai thuốc bắc. Nên các bạn cần phải ngửi mùi thật kỹ. 

Nếu cửa hàng bán nhiều loại vòng, thì hãy lấy những vòng nhạt màu, có vân gỗ ngửi trước. Định hình mùi thơm nhẹ nhàng của nó, sau đó hãy lấy những vòng màu sẫm đen ngửi.

Nếu các bạn thấy nó mùi mạnh khác biệt thì hãy nghi ngờ....Mặt khác nếu bạn ngửi vòng có chất lượng mùi tốt thì khi ngửi những vòng chất lượng mùi thấp sẽ không rõ ràng mùi (điếc mùi)

c. Vòng trầm được làm nguyên khối

Vòng trầm hương được làm nguyên khối là không có chắp ghép, không keo. Trên thị trường hiện nay đang nổi bật lên vòng tay trầm hương sánh chìm.

Vòng sánh chìm thơm tốt, có nhiều dầu, bóng đẹp, đúng thị hiếu của người dùng. Nhưng mấy ai nói với khách hàng là nó được nén ghép từ hàng chục miếng sánh mỏng bằng keo.

Vòng trầm sánh ghép cũng "có thể" được xem là trầm thật nếu như người bán tư vấn chính xác cho khách hàng.

Vòng tay trầm hương thật là vòng tay tầm hương tự nhiênvòng tay trầm hương nhân tạo.

Nhưng cái thật ở đây là phải nói đúng sự thật, tư vấn thật tình cho khách hàng.

Để phân biệt được trầm hương thật thì ta cũng nên nhận biết được đâu là trầm hương giả đúng không các bạn. Có biết để tránh để né, để còn biết mình bị nó lừa mà lần sau khỏi bị nhầm nữa.

Vòng Trầm hương giả là gì ?

Vòng trầm hương giả là loại vòng tay không liên quan hoặc có 1 yếu tố không phải là trầm hương thì được xem như là vòng trầm hương giả.

vòng trầm hương giả này được làm từ gỗ hạt đát sau đó tẩm tinh dầu trầm hương cho thơm rồi bán như vòng tay trầm hương thật

Vòng được làm từ hạt đát được tẩm dầu trầm và bán như vòng tay trầm hương

Trường hợp 1 : Gỗ trầm nhưng chất dầu là hương liệu hoá chất

Nếu hương liệu là dầu hoá chất thì các bạn sẽ dễ dàng nhận ra, mùi của nó rất gắt, mùi trầm là phải thơm ngọt, ấm. Mùi nào mà thơm nồng, gắt, mùi thơm giống vani thì các bạn né ra.

Trường hợp 2 : Không phải gỗ trầm hương nhưng được nén ép hoặc chỉ bôi sơ dầu trầm hương.

Nếu gỗ mềm mà nén dầu trầm hương tự nhiên dưới áp suất cao thì sài cũng rất là tốt, mùi và thời gian lưu hương cũng tương đương như việc gỗ trầm hương nén dầu trầm hương vậy.

Nếu là gỗ cứng thì việc nén tinh dầu vào rất khó, lượng dầu chứa trong gỗ rất ít nên thời gian lưu mùi của vòng trầm hương giả này rất ngắn.

Tệ hơn là lấy gỗ rồi tẩm sơ lớp ngoài bằng tinh dầu trầm, các bạn sẽ thấy mùi rất tốt, vì là tinh dầu trầm tự nhiên  nên mùi nó "thơm ngon" còn hơn hàng tự nhiên luôn, nhưng thời gian chỉ 1 vài tuần là coi như đeo gỗ tạp.

Trường hợp 3 : Không phải gỗ trầm hương được tẩm hoặc nén dầu hoá chất.

Đây là trường hợp xui nhất khi bạn mua phải. Bạn đang mua 1 vòng không có giá trị gì về phong thuỷ cả, việc đeo vòng nén dầu hoá chất có thể làm da bạn dị ứng.

Tuy nhiên da quá mẫn cảm đeo vòng trầm hương ép dầu tự nhiên hay vòng trầm tự nhiên vẫn có thể ngứa, trải qua hàng trăm ngàn sản phẩm bán ra, và phản hồi tứ các đại lý, các khách hàng lẻ thì vẫn có những người đeo vòng tay trầm hương thật nhưng vẫn ngứa vì cơ địa họ nhạy cảm với dầu trầm, do nó có tính nóng.

Lưu ý : Có một số bài viết bày phân biệt vòng tay trầm hương thật bằng cách " bỏ vòng tay vào nước và đun sôi trong vòng 30 phút, vòng nào mà làm nước ra màu vàng, màu nâu là trầm giả " . Đây là sai lầm, là " ngu dốt" . Trầm hương thật chất cũng như cây thuốc trong đông y thôi, việc đun sôi trong thời gian dài thì kiểu gì cũng ra màu, chất màu đó là dầu trầm trộn lẫn nhựa dầu tiết ra.

Thật ta phương pháp thử trầm trong nước là của người Đài Loan khi xưa, việc thử trầm đó bằng cách cho trầm vào ly nước ấm khoản 500C. Nếu có lớp màu vàng nâu tiết ra lắng xuống dưới là không phải trầm hương tự nhiên. Nhưng thật ra cách thử này không chính xác hoàn toàn.

Còn rất là nhiều suy nghĩ sai lầm khác nữa, mình sẽ có một bài viết đề cập về những sai lầm khi phân biệt vòng tay trầm hương thật giả trong tương lai.

Tóm lại

Trên cũng chỉ là lý thuyết, cũng chỉ có thể giúp bạn cơ bản nhận diện dược một số mặt hàng. Gian thương thì có nhiều mà cửa hàng uy tín thì đếm trên đầu ngón tay, nhiều mặt hàng được làm khá tinh vi  nên khó lòng mà nhận biết khi gặp phải. Các bạn hãy tìm kiếm cho mình một cửa hàng bán trầm hương uy tín.

Nên chọn những cửa hàng bán vòng trầm hương ở gần nhà để có gì dễ xử lý, tránh mua đồ trên mạng, đặt biệt là facebook, mình thấy bán hàng tạo lao rất nhiều.

Nếu ở tp.HCM thì các bạn có thể ghé thăm quan chổ mình. Mình sẽ tư vấn nhiệt tình để các bạn có thể phân biệt đâu là vòng tay trầm hương thật, đâu là vòng tay trầm hương giả. Có thực hành thì mới nhanh lẹ và chuẩn được.

Còn nếu chưa rảnh, các bạn có thể xem thêm bài viết :

Cách phân biệt vòng tay tự nhiên - nhân tạo - giả

Hình ảnh trong bài hơi ít do giới hạn về độ dài trong 1 bài viết. Trầm hương việt sẽ cho ra những bài viết chuyên sâu hơn từng loại vòng tay với nhiều hình ảnh và dẫn chứng hơn cho các bạn xem. Chúc các bạn có 1 ngày vui vẻ !

Xem các sản phẩm về vòng tay trầm hương tại đường link sau: https://tramhuongviet.com/vong-tay-tram-huong

Bản quyền thuộc về tramhuongviet.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi coppy bài viết).