Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật

Hiện nay vòng tay trầm hương được bán tràn lan, 99% các sản phẩm vòng trầm hương ở Việt Nam đều không có giấy kiểm định nên việc mua nhầm hàng giả, hàng chất lượng xấu với giá cao là điều không thể tránh khỏi.

Dạo một vòng trên facebook, trên các trang mạng Trầm Hương Việt thấy rất nhiều chổ bán hàng không rõ ràng, không để nguồn gốc xuất xứ và giá cả và thậm chí nhiều nơi bán hàng giả, treo đầu dê bán thịt chó...

Các bài viết trên những trang website khác lại không đầy đủ thậm chí sai , người viết không có chuyên môn nên dễ gây cho chúng ta sự nhầm lẫn.

Với vai trò là nhà xưởng chuyên sản xuất chuỗi vòng trầm hương trong nhiều năm qua. Hôm nay, Trầm Hương Việt sẽ giúp các bạn định hình được đâu là vòng trầm hương thật, đâu là vòng trầm hương giả.

Có lẽ tôi sẽ bị nhiều người trong ngành thù ghét...Nhưng với lương tâm và sự yêu nghề của mình, tôi vẫn sẽ làm điều mình cho là đúng.

1. Nhận định xem có phải vòng tay đó làm từ gỗ trầm hương hay không

Việc xác định được các thớ gỗ của vòng trầm hương mà mình muốn mua rất là quan trọng. Nó giúp bạn né được việc mua nhầm trầm hương giả.

Vòng trầm hương thật thì thớ gỗ của nó sẽ chia làm 2 thớ riêng biệt ( thật ra chỉ có 1 thớ, nhưng giữa các thớ gỗ có khoản cách, và trầm hương sẽ lấp các lỗ khoản cách li ti đó, tạo cho chúng ta thấy trực quan được 2 thớ riêng biệt chênh màu với nhau).

sớ gỗ trầm hương

Khoản cách giữa các thớ gỗ trầm hương chính là phần chứa dầu nhiều nhất.

Sau khi đã xác định được vòng trầm của mình được làm từ gỗ trầm hương thì bạn đã đạt được 50% quá trình nhận định vòng trầm hương thật.

Tuy nhiên, 50% còn lại thật sự là khó khăn nếu bạn chưa được sử dụng hoặc được hướng dẫn trực tiếp (gọi chung là trải nghiệm).

Gỗ trầm hương ít dầu nhìn khá là xốp, nhưng khi dầu trầm hương lấp đầy các lỗ này thì ta sẽ thấy nó cứng và chắc hơn. Cũng tuỳ vị trí địa lý hình thành cây trầm hương mà sớ gỗ của nó cứng hay mềm.

Sau khi đã nhận định được chính xác là gỗ trầm hương, ta cần phải biết được là vòng trầm hương đó làm từ nguyên liệu trầm hương tự nhiên hay là trầm hương nhân tạo.

2. Cách phân biệt vòng trầm hương tự nhiên

Vòng trầm tự nhiên được làm hoàn toàn từ trầm tự nhiên, được gia công nguyên khối từ khối gỗ trầm hương hình thành do tác nhân vật lý, sinh học từ tự nhiên, kết tụ trầm hương qua nhiều năm.

Vòng trầm tự nhiên sẽ không thơm nồng. Mùi thơm mạnh sẽ tỷ lệ với chất lượng dầu chứa trong vòng, xuất xứ của vòng và mật độ gỗ của vòng tay.

Vòng tay trầm hương tự nhiên sẽ ngã màu từ vàng sẫm đến đen tuỳ theo chất lượng trầm trong gỗ, nhưng lúc nào nó cũng có 2 sớ màu khác nhau, 1 sớ đậm và 1 sớ nhạt hơn.

2.1 Phân biệt giữa vòng trầm hương tự nhiên và vòng trầm hương ép dầu.

Hai loại này phân biệt khá là dễ, phương pháp chủ yếu là ngữi mùi của 2 loại này khá khác nhau.

Vòng trầm tự nhiên mùi sẽ thơm ngọt dịu, không hắt nồng.

vòng tay trầm hương ít dầu

Vòng trầm hương tương đối ít dầu, nên màu sáng và có khối lượng nhỏ.

Vòng trầm ép dầu cũng có mùi ngọt, nhưng hơi nồng kiểu như mùi thuốc bắc do phải nấu chưng dạng cao thuốc.

Vòng tự nhiên thường nhẹ do lượng tinh dầu không cao, tuy nhiên, 1 sợi trầm hương tự nhiên chìm nước loại A1 lại rất giống với hàng ép dầu bới hàm lượng tinh dầu trong gỗ rất nhiều và đen sậm.

vòng trầm hương cao cấp nhiều dầu

Vòng trầm hương có lượng dầu trầm nhiều, màu sẽ sẫm và nặng gram.

Vòng trầm hương ép dầu đa phần đều nặng gram, bởi nó được ép rất nhiều dầu trầm để thẩm thấu vào sớ gỗ. Càng nhiều dầu thì thời gian càn thơm lâu. Các loại vòng này thường có màu sẫm và đen.

Tuy nhiên vẫn có nhiều sản phẩm vào dầu ít, hoặc tẩy lớp dầu phía ngoài để vòng có màu sáng hơn.

vòng trầm hương ép dầu

Sản phẩm vòng tay trầm hương nấu dầu của Trầm Hương Việt.

vòng trầm hương ép dầu 18ly

Vòng tay trầm hương ép dầu size 18ly.

2.2 Phân biệt vòng trầm hương tự nhiên với vòng trầm hương cấy tạo trầm.

Để phân biệt 2 loại này thật sự khá khó khăn, bạn phải tiếp xúc trực tiếp nhiều lần mới có thể phân biệt được.

Vòng trầm hương cấy tạo trầm là sản phẩm làm từ gỗ trầm hương trồng và cấy tạo trầm bằng các kỹ thuật khoa học. Tuổi tạo trầm và tuổi đời của cây thấp nên chất lượng trầm, mùi hương không tốt.

Nhưng những vòng trầm hương được làm từ trầm trồng này lại rất giống với những vòng trầm hương tự nhiên tạo trầm với lượng dầu ít.

Cách phân biệt những loại này cũng chủ yếu vào mùi của trầm hương chứa trong vòng tay. 

Nhưng đa phần người bán thường bo 1 lớp tinh dầu trầm bên ngoài những vòng trầm dó vườn này để tạo hương thơm dễ bán.

Thế nên nếu bạn thấy vòng nào mà ít dầu, thớ gỗ thưa, hương thơm mạnh thì nên nghi vấn....

vòng trầm hương nhân tạo

Vòng trầm hương được là từ gỗ trầm hương cấy tạo trầm

Các bạn cứ thấy vòng trầm mà vàng, vàng nâu mà thấy sớ gỗ dầu có vẻ ướt ướt, hay mùi thơm quá mà bán với giá rẻ thì hãy cẩn thận.

Vẫn có những vòng trầm vườn thơm rất tốt, mùi thơm sống cực mạnh, nhưng hiếm hàng và thường những vòng đó giá cũng khá cao.

Dân biết chơi trầm thì sẽ chơi về mùi, vì trầm hương quý nhất là mùi hương phát ra của nó.

Mùi hương đó là từ chất dầu trầm chứa trong gỗ, thế nên dầu càng nhiều, mùi càng thơm thì giá trị của nó càng cao.

2.3 Thứ tự xem các loại vòng tay

Nếu cửa hàng bán nhiều loại vòng, thì hãy lấy những vòng nhạt màu, có vân gỗ ngửi trước. Định hình mùi thơm nhẹ nhàng của nó, sau đó hãy lấy những vòng màu sẫm đen ngữi.

Nếu các bạn thấy nó mùi mạnh khác biệt thì hãy nghi ngờ....Mặt khác nếu bạn ngửi vòng có chất lượng mùi tốt thì khi ngửi những vòng chất lượng mùi thấp sẽ không rõ ràng mùi (điếc mùi)

3. Xem thử vòng trầm hương có nguyên khối hay ghép

Vòng trầm hương được làm nguyên khối là không có chắp ghép, không keo. Trên thị trường hiện nay đang nổi bật lên vòng tay trầm hương sánh chìm.

Vòng sánh chìm thơm tốt, có nhiều dầu, bóng đẹp, đúng thị hiếu của người dùng. Nhưng mấy ai nói với khách hàng là nó được nén ghép từ hàng chục miếng sánh mỏng bằng keo.

Vòng trầm sánh ghép cũng "có thể" được xem là trầm thật nếu như người bán tư vấn chính xác cho khách hàng.

Vòng tay trầm hương thật là vòng tay tầm hương tự nhiênvòng tay trầm hương nhân tạo.

Nhưng cái thật ở đây là phải nói đúng sự thật, tư vấn thật tình cho khách hàng.

 

Để phân biệt được trầm hương thật thì ta cũng nên nhận biết được đâu là trầm hương giả đúng không các bạn. Có biết để tránh để né, để còn biết mình bị nó lừa mà lần sau khỏi bị nhầm nữa.

4. Vòng Trầm hương giả là gì ?

Vòng trầm hương giả là loại vòng tay không liên quan hoặc có 1 yếu tố không phải là trầm hương thì được xem như là vòng trầm hương giả.

vòng trầm hương giả

Vòng được làm từ hạt đát được tẩm dầu trầm và bán như vòng tay trầm hương

Trường hợp 1 : Gỗ trầm nhưng chất dầu là hương liệu hoá chất

Nếu hương liệu là dầu hoá chất thì các bạn sẽ dễ dàng nhận ra, mùi của nó rất gắt, mùi trầm là phải thơm ngọt, ấm. Mùi nào mà thơm nồng, gắt, mùi thơm giống vani thì các bạn né ra.

Trường hợp 2 : Không phải gỗ trầm hương nhưng được nén ép hoặc chỉ bôi sơ dầu trầm hương.

Nếu gỗ mềm mà nén dầu trầm hương tự nhiên dưới áp suất cao thì sài cũng rất là tốt, mùi và thời gian lưu hương cũng tương đương như việc gỗ trầm hương nén dầu trầm hương vậy.

Nếu là gỗ cứng thì việc nén tinh dầu vào rất khó, lượng dầu chứa trong gỗ rất ít nên thời gian lưu mùi của vòng trầm hương giả này rất ngắn.

Tệ hơn là lấy gỗ rồi tẩm sơ lớp ngoài bằng tinh dầu trầm, các bạn sẽ thấy mùi rất tốt, vì là tinh dầu trầm tự nhiên  nên mùi nó "thơm ngon" còn hơn hàng tự nhiên luôn, nhưng thời gian chỉ 1 vài tuần là coi như đeo gỗ tạp.

Trường hợp 3 : Không phải gỗ trầm hương được tẩm hoặc nén dầu hoá chất.

Đây là trường hợp xui nhất khi bạn mua phải. Bạn đang mua 1 vòng không có giá trị gì về phong thuỷ cả, việc đeo vòng nén dầu hoá chất có thể làm da bạn dị ứng.

Tuy nhiên da quá mẫn cảm đeo vòng trầm hương ép dầu tự nhiên hay vòng trầm tự nhiên vẫn có thể ngứa, trải qua hàng trăm ngàn sản phẩm bán ra, và phản hồi tứ các đại lý, các khách hàng lẻ thì vẫn có những người đeo vòng tay trầm hương thật nhưng vẫn ngứa vì cơ địa họ nhạy cảm với dầu trầm, do nó có tính nóng.

Lưu ý : Có một số bài viết bày phân biệt vòng tay trầm hương thật bằng cách " bỏ vòng tay vào nước và đun sôi trong vòng 30 phút, vòng nào mà làm nước ra màu vàng, màu nâu là trầm giả " . Đây là sai lầm, là " ngu dốt" . Trầm hương thật chất cũng như cây thuốc trong đông y thôi, việc đun sôi trong thời gian dài thì kiểu gì cũng ra màu, chất màu đó là dầu trầm trộn lẫn nhựa dầu tiết ra.

Thật ta phương pháp thử trầm trong nước là của người Đài Loan khi xưa, việc thử trầm đó bằng cách cho trầm vào ly nước ấm khoản 500C. Nếu có lớp màu vàng nâu tiết ra lắng xuống dưới là không phải trầm hương tự nhiên. Nhưng thật ra cách thử này không chính xác hoàn toàn.

Còn rất là nhiều suy nghĩ sai lầm khác nữa, mình sẽ có một bài viết đề cập về những sai lầm khi phân biệt vòng tay trầm hương thật giả trong tương lai.

5. Giá vòng tay trầm hương

Giá vòng tay trầm hương phụ thuộc vào chất liệu trầm hương làm nên nó, giá của vòng trầm hương trải rộng chứ không có giá cụ thể.

Vòng tay trầm hương tự nhiên phụ thuộc vào xuất xứ của trầm hương, hàm lượng tinh dầu chứa trong gỗ cũng như kích thước của hạt.

Để có được chiếc vòng trầm hương tự nhiên tốt bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều tiền. Tất nhiên vẫn sẽ có sản phẩm rẻ với size hạt nhỏ.

Bạn phải xác định được chất lượng của vòng trầm để cảm giác được số tiền mình bỏ ra có sứng đáng hay không.

Hay tìm cửa hàng bán trầm hương uy tín và nhờ họ tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan:

- Giá vòng tay trầm hương

- Cách phân biệt trầm hương thật giả

- Gỗ trầm hương hợp với mệnh gì?

- Tác dụng của vòng tay gỗ trầm hương

6. Tóm lại

Trên cũng chỉ là lý thuyết, cũng chỉ có thể giúp bạn cơ bản nhận diện dược một số mặt hàng. Gian thương thì có nhiều mà cửa hàng uy tín thì đếm trên đầu ngón tay, nhiều mặt hàng được làm khá tinh vi  nên khó lòng mà nhận biết khi gặp phải. Các bạn hãy tìm kiếm cho mình một cửa hàng bán trầm hương uy tín.

Nên chọn những cửa hàng bán vòng trầm hương ở gần nhà để có gì dễ xử lý, tránh mua đồ trên mạng, đặt biệt là facebook, mình thấy bán hàng tạo lao rất nhiều.

Nếu ở tp.HCM thì các bạn có thể ghé thăm quan chổ mình. Mình sẽ tư vấn nhiệt tình để các bạn có thể phân biệt đâu là vòng tay trầm hương thật, đâu là vòng tay trầm hương giả. Có thực hành thì mới nhanh lẹ và chuẩn được.

Bản quyền thuộc về tramhuongviet.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi coppy bài viết).

Bình luận

0 bình luận cho Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật

Nội dung bình luận
Họ và tên
Số điện thoại