Skip to main content
0909 966 771

Trầm hương ép dầu và những sai lầm mà bạn nghĩ về nó

Cỡ chữ
Trầm hương ép dầu là cụm từ không còn xa lạ với mọi người trong thời đại công nghệ này rồi. Nhưng có những bài viết, những hiểu biết sai về phân khúc trầm hương giá rẻ này làm cho các bạn e dè và mông lung. Chính vì vậy, hôm nay mình lại tiếp tục viết ra những hiểu biết tuy còn hạn chế nhưng phần nào sẽ giúp  mọi người có cái nhìn chính xác hơn về dòng sản phẩm này. Ở đây Trầm Hương Việt bán tất cả các sản phẩm từ nhân tạo đến tự nhiên nên bài viết này hoàn toàn ở một phương diện trung lập và chính xác. Rất mong nhận được đóng góp và chia sẽ từ những người bạn yêu trầm hương.

1. Trầm hương ép dầu là gì ?

Trầm hương ép dầu (hay còn gọi trầm hương nấu dầu) là sản phẩm được tạo ra từ khối gỗ dó chứa 1 lượng rất ít trầm hương hoặc không có gì trong gỗ, sau đó được cho vào nồi áp suất và nấu ép chung với nhựa dầu trầm hương.

Tùy theo chất lượng và yêu cầu của người mua, người bán mà ” nhựa dầu trầm hương” này sẽ có công thức riêng để nấu thành một mẻ trầm ép dầu khác nhau.

vòng trầm hương ép dầu 16mm
vòng trầm hương ép dầu 16mm

Nhựa dầu trầm hương như là một gia vị có thể là 100% dầu trầm rút từ cây dó bầu sau đó ép vào gỗ dó.

Cũng có thể là lượng pha tỷ lệ giữ dầu dó bầu cùng với dầu dó dây, dó ngọt, dó dằn

Tệ hơn là chỉ nấu dầu ô dước cùng các loại mùi hoá chất.

Hiện tại phía xưởng của Trầm Hương Việt chỉ sử dụng 2 loại dầu là dầu trầm dó bầu và trầm dó dây, đây là 2 loại dầu có chất lượng và mùi thơm tốt nhất.

Lick vào xem : Các sản phẩm trầm ép dầu

2. Những sai lầm mà bạn nghĩ về trầm ép dầu.

2.1 Trầm hương ép dầu là giả

Đây là một chủ đề gây nhiều tranh cãi…

Một sản phẩm trầm hương ép dầu thật sự tốt nếu “nguyên liệu đều lấy từ trầm tự nhiên” và người BÁN phải nói đúng với sự thật, bán đúng giá trị của món hàng, cùng những thông tin cung cấp cho khách hàng là chính xác và chân thật.

Điều còn lại là cách chọn lọc của khách hàng với sản phẩm mình muốn mua, sao cho phù hợp với sở thích, túi tiền và mong muốn của mình.

2.2 Trầm hương ép dầu sử dụng có tác dụng gì.

Bản thân trầm hương là vị thuốc đông y cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về khí hàn vì trầm hương có tính nóng sẽ điều tiết và chữa nhiều chứng bệnh do khí hư.

Cao nhựa dầu cũng giống như việc nấu cao thuốc, những tinh chất của trầm đều đã cô đọng lại và được ép sâu vào các sớ gỗ, đeo lâu dài việc thẩm thấu tinh chất trầm hương qua da ít nhiều cũng tốt. ( một số người quan ngại việc nấu với cồn, nhưng thật ra sản phẩm khi đã thành phẩm thì lượng cồn đã bay hơi và tan biến)

Vòng trầm hương ép dầu 18mm
Vòng trầm hương ép dầu 18mm

Hương thơm từ trầm ép dầu cũng lan tỏa ra không gian xung quanh, cũng tạo hương sắc tốt.

Trầm hương ép dầu tốt thường có mùi thơm ngọt, đốt lên sẽ xì dầu và tạo mùi hương rất dễ chịu, có mùi “hơi” lai lái sang mùi thuốc bắc nhưng có hương sắc hơn vì bản chất nhựa dầu trầm thì cũng giống như cao dầu sắc thuốc mà thôi.

2.3 Vòng trầm hương ép dầu có giá trị phong thủy không?

Thật ra phong thủy là từ tâm mà ra, bất kỳ bạn đeo một chuỗi gỗ nào đều cũng có tác dụng đem đến bình an cả.

vòng trầm hương vt135
Vòng trầm hương VT135

Vòng tay với các hạt tròn là vật phẩm phong thủy định tâm người dùng, tâm có an thì mọi việc đều thuận lợi và tốt đẹp cả.

Vì vậy vừa đeo chuỗi gỗ đẹp lại vừa có mùi thơm thì còn gì bằng. Vì nó RẺ hơn, chắc chắn hơn so với hàng tự nhiên.

2.4 Đeo vòng trầm hương ép dầu không tốt cho sức khỏe?!!?!

Điều này là đúng nếu các bạn đeo phải vòng trầm hương ép dầu bằng hóa chất. Thường những vòng này được ép bằng dầu ô dước cùng với hóa chất tạo mùi, ngửi rất khó chịu.

Ở sản phẩm ép dầu trầm chất lượng thì bạn sẽ cảm nhận được hương thơm ngọt sâu, không gắt cùng với mùi lai lai với cao thuốc bắc vì cũng giống như thuốc bắc phải sắc lấy cốt mà.

Cao “thuốc” trầm hương được nén lại và sử dụng thì khi tiếp xúc với da sẽ thẩm thấu ít nhiều gì cũng tốt cho sức khỏe, cùng với đó là mùi thơm tỏa ra tạo cảm giác dễ chịu, giảm stress hiệu quả.

Ở đây THV chỉ nói đến sản phẩm trầm hương ép dầu chất lượng, bài viết này không đề cặp đến trầm hương ép mùi hóa chất. Một sản phẩm ép dầu trầm chất lượng khi đốt lên cũng sẽ tạo khói trắng, mùi thơm ngọt và ăn sâu vào khứu giác mà khó có loại nào so sánh được trừ trầm tự nhiên.

3. Phương pháp và quá trình tạo nên trầm hương ép dầu.

Nguyên liệu để tạo thành phải có phôi dó, nhựa dầu trầm, vò nồi nấu tạo áp suất cao để ép dầu ăn sâu vào thớ gỗ.

3.1 Phôi dó.

Phôi dó chuẩn trên thị trường thì có 2 loại phôi chính đó là phôi dó bầu và phôi dó dằn, phôi dó có độ xốp càng cao thì tỉ lệ thấm và hút trầm càng tốt.

hạt gỗ dó bầu
Phôi hạt dó bầu trước khi ép dầu trầm vào.

Để tiết kiệm được lượng dầu thấm vào gỗ thì những phôi dó phải được gọt đẻo, xỉa, tiện tròn về gần nhất với hình dáng của sản phẩm cuối cùng.

Phôi phải chọn những vùng không bị xâu, không bị mắt gỗ, những chổ này thường khó thấm dầu vô vì sớ cứng, mật độ lỗ chứa dầu hẹp, chính vì như vậy sẽ không tạo được sự đồng nhất thẩm thấu dầu làm cho sản phẩm không đẹp ( Nếu chọn lựa phôi bị mắt gỗ hợp lý để nấu cũng cho ra những sản phẩm rất độc và đẹp).

trầm ép dầu
Hạt trầm ép dầu thành phẩm được ép dầu từ sâu bên trong lõi hạt.

3.2 Nhựa dầu trầm.

Nhựa dầu trầm được rút từ các phôi trầm vụn nát, những dăm tỉa từ trầm. Sau đó được xay nhuyễn để dễ dàng rút dầu hơn.

Trầm dó bầu, dó dây, dó ngọt, dó dằn hay ô dước gì cũng chỉ có một cách rút dầu hiệu quả nhất là ngâm nấu trong cồn, vì còn là chất rửa tan dầu rất hiệu quả, nó sẽ kéo tinh dầu và cả nhựa dầu ra ngoài xác gỗ.

bột trầm hương rút dầu
Bột trầm hương dùng để rút dầu trầm.

Sau khi ngâm nấu 1 thời gian thì có thể lắng cồn và thu hỗn hợp trầm ngâm trong cồn, một mẽ bột có thể ngâm nấu lấy dầu khoản 2 đến 3 lần.

Dung dịch cồn chứa dầu sau đó sẽ được nấu cao lại để thu được nhựa trầm đậm đặc, phần cồn sẽ được bốc hơi và ngưng tụ lại tiếp tục sử dụng cho lần sau.

3.3 Nồi áp suất.

Có 2 loại nồi áp suất được sửa dụng là nồi áp suất để thu nhựa dầu và nồi áp suất để ép nhựa dầu vào thớ gỗ dó.

nồi áp suất nấu trầm hương bằng điện
Nồi áp suất dùng để nấu và ép dầu trầm vào gỗ dó bầu.

Nồi áp suất có thể làm nóng bằng lửa hoặc bằng điện. Việc sử dụng nồi áp suất mà nấu bằng lửa cực kỳ nguy hiểm, có thể cháy nổ cao vì trong nồi là hỗn hợp nhựa dầu, cồn, và phôi trầm.

Nếu nồi chịu áp suất không nổi có thể xì hơi cồn gây cháy nổ cao. Nồi áp suất bằng điện giảm nguy cơ cháy nổ rất nhiều.

3.4 Nấu Trầm

Nhựa dầu pha loãng với cồn + phôi gỗ trầm cho vào nồi áp suất và siết thật chặt. Duy trì nhiệt và tùy theo độ thẩm thấu dầu vào gỗ theo ý muốn mà người nấu có thể nấu trong vài tiếng cho đến vài ngày.

Nấu càng lâu thì việc duy trì áp suất càng tốt và độ thẩm thấu tinh dầu vào càng sâu.

Ngoài ra có thể bơm thêm khí vào để tạo áp suất lớn để rút ngắn quá trình nấu, việc này đòi hỏi chất lượng nồi áp suất tốt cùng với am hiểu về áp suất , cùng với đó là sự hiểu biết và kinh nghiệm.

3.5 Thành Phẩm

Thành phẩm của việc nấu dầu là các phôi gỗ trầm đã thẩm thấu được lượng dầu trầm mong muốn, tùy theo nhu cầu, chất lượng, kiểu cách của sản phẩm trầm nấu mà người làm có thể canh thời gian để “quản lý” lượng dầu trầm được ép vào phôi dó.

Sau khi thu được mẻ thành phẩm nấu dầu thì sẽ được gia công để đạt được sản phẩm cuối hoàn hảo nhất.

Sản phẩm ép dầu trầm chất lượng cao sẽ chìm trong nước vì được nén ép rất nhiều dầu.

Bình luận (0 bình luận)