Skip to main content
0909 966 771

Nụ trầm hương là gì? Lợi ích hay độc hại?

Cỡ chữ
Việc xử dụng trầm hương ngày càng phổ biến, theo đó là sự quan tâm của chúng ta về chất lượng trầm nụ, giá trầm nụ cũng như những nguy hại và cách sử dụng nụ trầm hương ngày càng nhiều.

Nụ trầm hương là gì?

Đặc điểm

Nụ trầm hương là một khối hình chóp có dạng đầu nhọn và đáy bằng được hình thành bằng cách nén ép bột trầm hương lại thành khối.

Các viên nụ trầm được tạo ra bằng cách pha trộn bột trầm cùng với bột keo cây bời lời nhằm làm chất kết dính tạo khối sao đó được ép vào các khuôn tạo hình thành : trầm nụ búp sen, trầm nụ tháp, trầm nụ viên đạn, trầm nụ khói ngược…

Chất lượng của viên nụ trầm hương nguyên chất phụ thuộc vào chất lượng của trầm hương .

Phân Loại

Nụ trầm hương hiện nay có 2 loại chính đó là nụ trầm đốt khói lên thẳngnụ trầm khói ngược ( hay còn gọi nụ trầm thác khói).

Nụ trầm đốt khói lên thẳng

nu tram huong 1
Nụ trầm hương khói lên thẳng có lỗ nhỏ.

Là nụ trầm khi đốt khói sẽ bay từ đỉnh viên nụ bốc lên trời và phảng phất theo hướng gió ra xung quanh.

Hương thơm từ trầm nụ loại này thường bay xa và mùi tốt hơn so với trầm nụ khói ngược.

Các viên trầm nụ này vẫn có lỗ nhỏ ở dưới đáy do quá trình gia công phải chọt vào để lấy trầm ra khỏi khuôn được nhanh hơn.

Nụ trầm thác khói hay còn gọi là nụ trầm khói ngược

nu tram huong 2
Nụ trầm khói ngược có lỗ to ở đáy viên.

Viên trầm nụ trầm hương khói ngược được đục một lỗ to ở dưới đáy nụ xuyên lên gần đỉnh nụ, khi đốt khói sẽ chạy ngược xuống dưới đáy và chảy xuống dưới đất tạo thành dạng thác nước khá là đẹp.

Dạng viên nụ khói ngược này đa phần đẹp là chính, chất lượng trầm ở những loại nụ này thường thấp, đốt lâu dài cùng với thác khói sẽ ám mùi khá là khét.

Cũng chính vì nó cô đọng khói trầm lại thành luồng nên tùy theo vị trí đặt và dụng cụ thác khói mà khói trầm không lưu thông hoặc lưu thông ít thì mùi hương không không tỏa ra ở không gian rộng.

Nụ trầm hương giá bao nhiêu

Nụ trầm hương cao cấp hay phổ thông, giá rẻ tùy thuộc vào chất lượng mùi của nụ trầm tự nhiên, mùi càng tốt thì giá càng cao và ngược lại.

Nụ trầm hương giá rẻ

Giá dao động 1 triệu đồng 1kg thành phẩm.

Loại nụ trầm này được lấy nguyên liệu từ trầm sánh và trầm ổ chất lượng dầu trầm thấp, mùi thơm ít và đốt có mùi hơi khét.

Nụ trầm phổ thông 

Là trầm nụ thường được sử dụng với giá thành không quá cao, dao động từ 1 triệu đến 10 triệu đồng 1kg thành phẩm, tùy theo giá tiền mà mùi trầm sẽ tỷ lệ thuận.

Giá nụ trầm hương cao cấp

Nụ trầm hương cao cấp là nụ trầm xịn được làm từ bột trầm hương chất lượng cao, nhiều dầu, phối trộn giữa nguyên liệu trầm rục và trầm sinh nhiều dầu giúp tăng cao hương vị ngọt của trầm kèm theo độ thơm thuần khiết không cay nồng.

Giá nụ trầm hương cao cấp thường dao động từ 10 triệu – 50 triệu đồng 1kg và hơn thế nữa.

Nụ trầm hương có độc hại không

Nụ trầm hương có tốt không, nụ trầm hương có độc hại không là sự quan tâm của đa phần người tiêu dùng đam mê muốn tìm hiểu về trầm hương đốt.

Việc đốt nhang nụ trầm hương ngoài các lợi ích như đem lại không gian thơm, tạo cảm giác thư giãn hay là một nghi thức truyền thừa cầu an. Tuy nhiên cũng có một số mặt có hại mà bạn nên xem xét:

Khói và khí độc: Khi đốt nhang trầm hương, việc phát sinh các khí độc hại như carbon monoxide (CO) và formaldehyde (CH2O) và các chất gây ô nhiễm khác. Sử dụng nhang trầm trong không gian kém gió và kín với lượng khói nhiều sẽ gây ngợp không tốt cho sức khỏe.

An toàn cháy: Đốt nhang trong không gian không an toàn và không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ cháy hoặc gây cháy nổ, đặc biệt là nếu bạn để nhang cháy gần các vật dụng dễ cháy như rèm cửa, sách báo hoặc đồ nội thất.

Do đó khi sử dụng trầm hương đốt bạn nên tạo không gian thông thoáng, đốt với lượng khói vừa phải, có những dụng cụ đốt trầm thích hợp và đặt chúng ở những nơi có bề mặt bằng phẳng, chống cháy và tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Công dụng của nụ trầm và ý nghĩa.

Nụ trầm hương là phương pháp xông trầm tỏa mùi cao cấp hơn so với những dòng hương thông thường khác.

Xông nụ trầm hương giúp cho không gian xung quanh thơm, ấm cúng hơn.

Hương thơm của trầm hương ngọt ấm giúp cho tinh thần thư giãn, điềm tĩnh.

Là cầu nối tâm linh dùng để triệt tiêu các chướng khí, thu hút vượng khí tài lộc, dâng hương cao cấp.

Là loại thảo mộc tự nhiên có hương thơm, khi đốt ít tạo các chất  gây hại cho sức khỏe.

Với hình dạng đầu nhọn đít nở hậu nên được ưa chuộng sử dụng với tâm lý cầu mong mọi sự tốt đẹp sẽ đến thật nhiều.

Cách phân biệt nụ trầm hương thật giả

Phân biệt màu sắc

Nụ trầm hương thật được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên thì không hề có phẩm màu, chính vì vậy màu sắc của trầm hương phải là màu tự nhiên của gỗ.

nhang nu 1
Màu sắc của nụ trầm hương tự nhiên phải có màu sắc tự nhiên của gỗ.

Tùy theo chất lượng mà màu của viên nụ trầm thật sẽ đậm nhạt khác nhau. 

Một viên nụ trầm chứa nhiều dầu sẽ có mùi tốt nhưng chưa chắc một viên nụ trầm đậm mùi sẽ có dầu nhiều và mùi tốt hơn 1 viên nụ trầm có sắc màu nâu vàng. Thế nên nhìn hình ảnh khó lòng mà so sánh được chất lượng của nụ trầm.

Lượng dầu trong bột trầm nụ cũng phải được giới hạn trong mức độ cho phép để trầm nụ có thể cháy hoàn toàn hết viên, quá nhiều dầu sẽ không cháy được và tắt nửa chừng.

Nụ trầm hương giả thường có màu sắc lòe lọe mà thị trường hay gọi là trầm nụ Thái với các màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng hoặc những nụ gỗ được nhúng mùi trầm hóa chất được bán với giá cực rẻ.

nu tram thai lan
Nụ trầm hương Thái Lan với nhiều màu sắc sặc sở và nhiều loại mùi.

Phân biệt mùi hương

Mùi hương của một viên nụ trầm hương thật và tốt thường có mùi thanh dễ chịu, không cay nồng mũi.

Nụ trầm càng cao cấp thì mùi thơm càng đậm và ngọt rất dễ chịu.

Hương thơm của nụ trầm hương tự nhiên giống giống mùi quế pha với thảo mộc nhưng không đậm như vậy, nó ngọt dịu, thoang thoảng và lưu sâu vào khứu giác, một cảm xúc khó mà diễn tả thành lời.

Cách đốt nụ trầm hương

Nụ trầm hương hiện nay trên thị trường có 2 loại chính: nụ trầm khói thẳng và nụ trầm khói ngược. Mỗi loại nụ trầm đều có cách đốt và dụng cụ đốt khác nhau.

Nụ trầm khói lên thẳng

Là phương thức chơi trầm cổ điển, dễ dàng và mọi lúc mọi nơi, khói thoát ra ở đầu viên trầm nụ

Bạn có thể xông trầm bất cứ khi nào bạn muốn, chỉ cần đốt lửa nhẹ trên đầu viên trầm nụ, sau khi bột trầm bắt lửa đỏ thì mình lấy tay quạt nhẹ cho tắt ngọn lửa đi, chỉ còn lại đốm đỏ là ok.

Có thể sử dụng dĩa nhỏ để làm khay hứng tàn nụ hoặc có thể mua dụng cụ đốt trầm hương thích hợp hoặc chỉ cần 1 nơi nào đó bằng phẳng, chống cháy để giúp nụ trầm đứng thẳng là được.

Các mẫu lư xông nụ trầm hương được bán rất nhiều trên thị trường với nhiều mẫu mã, chất liệu khác nhau.

Nụ trầm thác khói ngược

Cách đốt nụ trầm hương khói ngược cũng giống như đốt nụ trầm bình thường. Nụ trầm thác khói ngược thì cầu kỳ hơn ở cách chơi.

Đốt cháy ở đỉnh nụ nhưng khói lại thoát ra ở đáy nụ.

Bạn phải có dụng cụ đốt trầm hương riêng biệt cho loại nụ khói ngược này, điển hình là các loại thác khói ngược.

thác khói tượng phật thiền đài sen tk2
Thác khói tượng phật thiền đài sen TK2

Nếu để nụ khói ngược ở một mặt phẳng bằng và kín thì khói của nụ trầm sẽ ứ đọng thành 1 vùng khói tròn quanh thân nụ trầm.

Để đốt nụ trầm khói ngược đúng cách cần phải có dụng cụ được thông lỗ dẫn dòng chảy của khói tạo thành các dòng như thác nước chảy hay chỉ cần chảy ngược khói từ trên cao xuống theo ý muốn.

Các bước đốt nụ trầm thác khói:

Bước 1: Dùng lửa đốt trực tiếp phần nhỏ đầu nhọn của nụ.

Bước 2: Đầu nụ cháy đỏ thì dùng tay quạt nhẹ cho tắt lửa chỉ còn tàn đốm đỏ, quan sát xem ánh lửa có tiếp tục cháy và khói có thoát ra phần đáy nụ hay không.

Bước 3: Đặt đáy nụ trầm khói ngược lên đỉnh thác khói, sao cho phần lỗ của đáy nụ trùng khít với phần lỗ chảy khói của thác khói trầm hương.

Bước 4: Quan sát xem phần đáy nụ có bị ứ khói hay thông chảy theo đường luồng của khe thác khói, nếu có chỉnh lại cho thông lỗ chảy.

Bước 5: Thưởng thức, ngắm nhìn dòng chảy của khói chạy ngược xuống dưới đất, cuốn thành từng dòng chảy như thác nước.

Bạn có thể tìm kiếm với nội dung ” thác khói trầm hương ” để lựa chọn sản phẩm xông nụ trầm ưng ý.

Cách đốt nụ trầm hương xông nhà

Điều đầu tiên để xông nhà thì thường lượng mùi, khói tỏa ra phải nhiều, mức độ cao thì mới hiệu quả. Tuy nhiên tùy không gian và diện tích mà đốt số lượng thích hợp để tránh bị ngợp.

Khi xông nhà phải mở tất cả các cửa ra để đón gió, mở hết tất cả các đèn trong phòng sáng lên.

Xông nhà bằng nụ trầm phải đốt 1 lần nhiều nụ, số lượng nụ phải là số lẻ vì trong phong thủy số lẻ là số may mắn và số lẻ thuộc hành dương.

Nụ trầm hương cháy được bao lâu

Trên thị trường nụ trầm hương có nhiều kích cỡ khác nhau. Nụ càng to, càng dài thì cháy sẽ càng lâu hơn.

Không gian thoáng nhiều gió cũng đẩy nhanh quá trình cháy của nụ trầm.

Bột nụ càng mịn, độ nén của nụ trầm càng chặt thì thời gian cháy sẽ được lâu hơn.

Chính vì vậy sẽ không có thời gian chính xác.

Thông thường thông tin thời gian cháy sẽ được công bố trong phần thông tin của sản phẩm.

Hiện tại bên Trầm Hương Việt đang có 2 loại nụ trầm với thời gian cháy là 15 phút với trầm nụ size nhỏ và từ 25 phút – 30 phút với trầm nụ loại 1 size to.

Mua nụ trầm hương ở đâu

Nhu cầu dùng nụ trầm hương trên thị trường ngày càng lớn, chính vì vậy việc kiếm những cửa hàng bán nụ trầm hương xung quanh chúng ta không còn khó khăn nữa.

Các kênh bán hàng như Tiki, Shoppe, hay TikTok hay các nền tảng trên google đều phổ biến.

Việc còn lại là ở Khách Hàng, chỉ 1 vài nội dụng serch là quý khách hàng sẽ có thông tin cửa hàng gần nhà để đến thử và chọn mua, hoặc đơn giản là mua Online trên các nền tảng bán hàng.

Vì dụ bạn ở Hồ Chí Minh, chỉ cần lên Google serch nội dụng : “ Cửa hàng bán nụ trầm hương + địa điểm” hoặc serch trên ứng dụng google maps rồi lọc theo “ khoảng cách” , nó sẽ hiện 1 lèo các cửa hàng, địa chỉ bán trầm hương gần mình nhất.

Sau đó tìm chọn những địa điểm cửa hàng bán nụ trầm hương uy tín đến thử và chọn mua.

Nếu tin tưởng Trầm Hương Việt, quý khách hàng chỉ cần click vào danh mục sản phẩm Trầm Hương Nụ, lựa chọn sản phẩm thích hợp và click đặt hàng. 

Hoặc đến địa chỉ: 162/103 Nguyễn Văn Khối, phường 9, quận Gò Vấp, tp Hồ Chí Minh để dùng thử, mua nụ trầm hương và các sản phẩm khác về trầm hương.

Bình luận (0 bình luận)