Skip to main content
0909 966 771

Hướng dẫn cách đốt trầm hương

Cỡ chữ
Đốt trầm hương là một phương thức khơi dậy mùi hương từ gỗ trầm hương. Lựa chọn phương thức đốt làm sao cho hiệu quả nhất là điều người chơi trầm nên biết và hướng đến.
đốt trầm hương

Trầm hương là gì ?

Trầm hương là một loại hương liệu tự nhiên được hình thành trong cây dó bầu. Chất dầu trầm hương không phải dễ dàng mà hình thành được nên giá trị trầm hương vô cùng lớn.

Trầm hương được sử dụng lâu đời với nhiều mục đích khác nhau trên thế giới. Nó được đốt lên tạo mùi thơm trong các nghi lễ tôn giáo, trong thực hành phong thủy tâm linh cũng như sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Ngoài ra, trầm hương cũng được sử dụng để điều chế ra các loại nước hoa và mỹ phẩm có hương thơm.

Lợi ích và ý nghĩa của việc đốt trầm hương

Một đích chính của đốt trầm hương là khiến cho hương thơm từ trầm lan tỏa ra không gian xung quanh. 

Ngoài yếu tố đó, trầm hương còn được ứng dụng trong phong thủy, sức khỏe bởi những công dụng tuyệt vời của trầm hương.

Việc đốt trầm hương có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cả vật lý và tinh thần. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc đốt trầm hương:

 1. Thanh lọc không khí: Trầm hương có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm không khí, giúp không gian trở nên trong lành và sạch sẽ hơn.
 1. Giảm căng thẳng và lo âu: Hương thơm của trầm hương có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo âu. Việc hít thở hương trầm hương có thể kích thích sản sinh serotonin trong não, góp phần làm giảm căng thẳng và tạo ra trạng thái thư giãn.
 1. Tăng cường tập trung và sự tĩnh tâm: Mùi hương trầm hương có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và sự tĩnh tâm. Việc tạo ra một không gian yên bình và thư thái với mùi hương trầm hương có thể giúp cải thiện sự tập trung trong công việc hoặc học tập.
 1. Kích thích trạng thái thiền định: Trầm hương thường được sử dụng trong các buổi thiền định để tạo ra một không gian yên bình và tĩnh lặng, giúp kích thích trạng thái thiền định và tinh thần thư thái.
 1. Tạo ra không gian yên bình và tĩnh lặng: Hương thơm của trầm hương có khả năng tạo ra một không gian yên bình và tĩnh lặng, giúp làm dịu đi tâm trạng và tạo ra một môi trường thuận lợi cho thư giãn và suy ngẫm.
 1. Kích thích sự sáng tạo: Một không gian được tạo ra với mùi hương trầm hương có thể kích thích sự sáng tạo và động lực cho công việc và dự án sáng tạo.
 1. Hỗ trợ trong điều trị tâm lý và tâm thần: Trong một số trường hợp, việc đốt trầm hương cũng được sử dụng như một phần của liệu pháp tâm lý và tâm thần để giảm căng thẳng, lo âu và trạng thái tinh thần không ổn định.

Nhớ rằng lợi ích của việc đốt trầm hương có thể thay đổi tùy thuộc vào người sử dụng và ngữ cảnh sử dụng.

Các phương pháp đốt trầm hương

Mỗi dòng sản phẩm trầm hương đốt đều có cách đốt khác nhau. Những phương pháp đốt trầm hương đều xoay quanh 3 nhóm chính:

Đốt trực tiếp bằng lửa

Những sản phẩm trầm hương đốt bạn chỉ cần đốt lửa trực tiếp phía đầu để cháy, sau đó quạt nhẹ để tắt lửa chỉ còn tàn cháy đốm đỏ.

Phương pháp đốt bằng lửa sẽ cháy đồng thời cả nhựa dầu trầm hương lẫn giác gỗ. Chính vì vậy mùi thơm sẽ không đạt được chất lượng tốt nhất.

Lưu ý:  chỉ đốt nhẹ phần đầu để bắt lửa tránh hao hụt lượng trầm bị cháy khét.

Đốt trực tiếp từ lò xông trầm bằng điện

Là các điện trở nóng khi có dòng điện chạy qua sẽ sinh nhiệt, nhiệt độ cao làm cho nhựa dầu trầm hương lỏng và dễ thoát hơi ra không gian xung quanh.

Lư xông trầm bằng điện XT2 (1)
Lư xông trầm bằng điện XT2 có giá 400.000 đ

Ưu điểm của đốt lò xông trầm bằng điện là ta có thể điều chỉnh được nhiệt độ đốt trầm hương, từ đó có thể điều chỉnh độ thơm, thời gian đốt.

Nhiệt độ chỉnh được nên chất dầu trầm trong gỗ không bị cháy khét, giúp cho mùi trầm tỏa ra tinh khiết hơn.

Mặt khác khi chỉnh nhiệt thấp sẽ không làm cháy phần gỗ tạp trong trầm hương, sẽ không tạo mùi khét khó chịu.

Tiếp đó là nếu chỉnh nhiệt độ thích hợp không quá cao, việc xông trầm bằng lò xông điện sẽ không tạo ra khói, các chất có hại từ khói sẽ không tạo ra, không gây hại cho sức khỏe.

Đốt trầm hương bằng nhiệt từ lửa than

Đốt bằng nhiệt từ lửa than là phương pháp đốt trầm phổ biến từ xưa, khi đó chủ yếu nguyên liệu dùng để đốt là những miếng trầm hương nhỏ.

Để đốt bằng phương pháp này chúng ta phải chuẩn bị loại than ít khói và không mùi.

Sử dụng một lượng than vừa đủ để đốt tạo than hồng. Dùng miếng lưới hay miếng kim loại chống cháy lót ở khoảng cách xa một chút ( mục đích để kiểm soát nhiệt độ tránh tao nhiệt lượng quá lớn làm cháy xén dầu trầm khi chưa kịp thoát ra).

Ngày nay thị trường cũng có nhiều loại than không khói chuyên dùng để xông trầm, chỉ cần đốt nhẹ bằng lửa  than có thể tự cháy rất nhanh, tỏa nhiệt đều.

dot tram huong bang than hoat tinh
Miếng trầm hương được đốt bằng than hoạt tính.

Các loại trầm hương đốt và cách đốt.

Rất nhiều các sản phẩm trầm hương đốt được tạo ra để đánh vào thị hiếu của khách hàng, mỗi chủng loại trầm hương đốt lại sinh ra ra nhiều kiểu dáng bắt mắt.

Dưới đây là cách đốt các loại trầm hương đốt chính trên thị trường:

Bột trầm hương

Bột trầm hương là sản phẩm được xây nhuyễn bởi gỗ trầm hương.

trầm hương đốt
Bột trầm hương được tạo hình thành bông sen

Bột trầm hương mịn và ít dầu có thể đốt trực tiếp bằng lửa, các bước đốt bột trầm hương trực tiếp bàng lửa như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ có đáy bằng phẳng và kháng lửa để hứng bột trầm: Khay đựng trầm, lư xông trầm…
 • Bước 2: Tạo dáng bột trầm hương bằng những bộ dụng cụ trầm hương theo ý thích: Chữ, hình, tháp nụ…
 • Bước 3: Đốt bột trầm hương tại vị trí đầu chóp bằng cách mồi lửa cho cháy đỏ.
 • Bước 4: Đậy bột trầm lại hay tránh những bị trí gió để không làm bay bột trầm gây cháy nổ.

Bột trầm hương có chứa nhiều dầu sẽ không cháy đốm đỏ trực tiếp được, đối với loại bột trầm cao cấp như vậy, chúng ta phải sử dụng lư xông trầm bằng điện nhằm tạo nhiệt để đẩy hương trầm bay ra ngoài.

Nhang trầm có tăm

Nhang trầm có tăm là sản phẩm được sử dụng để dâng hương hằng ngày.

Nhang trầm hương có tăm được làm từ 1 que tăm thẳng dài bó bên ngoài là lớp bột trầm hương được kết dính bởi bột keo bời lời.

Cách đốt nhang trầm có tăm như sau:

 • Bước 1: Dùng lửa đốt nhẹ đầu que trầm có tăm.
 • Bước 2: Dùng tay quạt tắt lửa, xem tàng đốm đỏ của lửa đã bắt đều các que nhang hay chưa.
 • Bước 3: Cắm que trầm vào bát nhang thẳng đứng, cắm số lẻ và phần có bột trầm không được cắm quá thấp so với những que tăm trong bát nhang để tránh bắt lửa gây cháy.

Nhang trầm không tăm

Nhang trầm không tăm được kết dính từ bột trầm hương nguyên chất, que thẳng và nhỏ.

Chính vì vậy que trầm không tăm khá là dễ gãy nếu không cẩn thận.

Nhang trầm hương không tăm được đốt bằng lửa trực tiếp. Sau đó có thể đặt đứng hoặc nằm trên khay đốt trầm thích hợp.

Nhang vòng trầm hương

Cũng giống như nhang trầm hương không tăm, nhưng những sợi bột trầm hương kết dính được quấn thành vòng, kích thước to hơn và thời gian đốt cũng lâu hơn so với các loại khác.

Để sử dụng nhang vòng trầm hương ta đốt cháy trực tiếp bằng lửa.

Tùy theo loại nhang vòng mà ta có cách đốt khác nhau. Đối với nhang vòng 2h, vòng nhỏ ta có thể trải nằm, để trên những dụng cụ đốt chống cháy như khay đốt trầm hoặc lư xông trầm. Phải lót thêm 1 miếng chống cháy ở đáy để cách nhiệt cũng như tạo độ xốp cung cấp oxy lưu thông giúp nhang trầm dễ cháy hơn.

Đối với những nhang vòng có thời lượng đốt dài, bánh lớn thì phải treo lên để đốt, treo lên cao, tránh thòng hay kê dính vào các vật khác để tránh tắt nhang hoặc cháy lang sang vật khác.

Nụ trầm hương

Nụ trầm hương có hình dạng chóp, đầu nhỏ, đáy to.

Nụ trầm dùng phương pháp đốt trực tiếp bằng lửa.

Có 2 loại nụ chính trên thị trường là nụ trầm hương khói thằng và nụ trầm hương khói ngược.

Nụ trầm hương khói lên thẳng: khói thoát ra ở đầu nụ, thường được đốt trong các lư xông trầm, mục đích chứa tránh tiếp xúc cháy nổ với các vật xung quanh, tránh gió và nhìn đẹp hơn.

Nụ trầm hương khói ngược thường được đốt bằng thác khói trầm hương, khói thoát ra ở đáy nụ tạo thành các dòng chảy ngược.

Trầm nén không keo

Trầm nén không keo trên thị trường đa phần dưới hình dáng trầm vân mây.

Bột trầm hương được xay nhuyễn công nghệ cao làm bột rất là mịn, sau đó được nén vào khuôn với lực lớn. Chính vì vậy tạo thành các hình dạng theo ý muốn mà không cần dùng keo bời lời để kết dính.

Trầm nén không keo có thể dễ dàng bị bung, nhuyễn ra nếu thả xuống nước.

Bột trầm nén không keo được nén rất chặt nên khá là khó cháy, bột phải đánh đều và pha trộn với tỷ lệ thích hợp mới có thể cháy đều được, nếu quá nhiều dầu trầm có thể tắt nữa chừng.

Trầm nén được đốt trực tiếp bằng lửa, sử dụng khay trầm hoặc lư trầm cách lửa để hứng.

tram van may
Trầm nén dạng hình vân mây đang được sử dụng rộng rãi

Trầm miếng hay vụn trầm

Là những miếng trầm có hình thái mỏng, nhỏ, không còn làm được những vật phẩm phong thủy khác thì sẽ được bán để làm trầm đốt.

Trầm miếng có thể xay ra thành bột để làm các sản phẩm trầm hương đốt. Cũng có thể để nguyên để xông đốt.

trầm hương xông đốt
Trầm rục được xông đốt bằng than

Trầm miếng có thể đốt trực tiếp bằng lửa nhưng không thể liên tục, để lấy được hương thơm từ trầm miếng, ta đốt trên ngọn lửa sau đó phải quạt tắt đi ( mục đích khè nóng bằng lửa để cuốn hương trầm bay ra ngoài), hương thơm sẽ ùa ra 1 đợt cùng khói rồi tắt.

Nếu muốn thơm nữa cứ tiếp tục lặp lại như vậy.

Trầm miếng để có thể xông liên tục có thể bẻ nhỏ rồi xông bằng lò xông điện, cũng có thể xông bằng than hồng.

Để xông bằng lò điện được tối ưu thì ta nên chỉnh nhiệt nhỏ dưới 100 độ C. Dùng dao rọc thì nhiều miếng mỏng để dễ bắt nhiệt và thoát trầm hơn.

Để xông bằng than thì ta nên sử dụng loại than hoạt tính không khói. Loại chuyên dụng dành cho trầm sẽ không có mùi và nhiệt tỏa đều.

Kết luận

Đốt trầm hương là phương pháp dẫn mùi hương từ trong gỗ trầm bay ra. Phương pháp phù hợp thì giúp cho chất lượng mùi đạt trạng thái tốt nhất.

Đốt trầm nên chú ý để nơi thoáng đãng, bằng phẳng, tránh xa tầm tay trẻ em và thú vật để để phòng cháy.

Lựa chọn những dụng cụ đốt trầm hỗ trợ để đảm bảo an toàn hơn trong sử dụng.

Thị trường giá nhang trầm hương rất phong phú, tất cả đều phụ thuộc và chất lượng trầm chứa trong sản phẩm.

Chất lượng trầm càng tốt, càng nhiều thì mùi thơm của trầm càng đặc biệt, càng thơm lại càng tốn tiền.

Nên chọn những cửa hàng bán trầm hương uy tín để tìm mua cách loại trầm hương đốt thích hơp.

Bình luận (0 bình luận)